5+ Ý tưởng tái chế chai nhựa thành hộp bút cho bé yêu

4.2/5 - (5 bình chọn)

Hộp bút là một trong những vật dụng phổ biến đối với những bé đã bắt đầu đến trường. Thay vì mua một hộp bút có sẵn ở cửa hàng, ba mẹ và các bé có thể cùng nhau tái chế chai nhựa thành hộp bút. Vừa tiết kiệm vừa tăng tình cảm gắn kết với các thành viên trong gia đình. 

Trong bài viết này, Tiến Sĩ Nước sẽ giới thiệu đến các bạn những cách làm hộp đựng bút bằng chai nhựa đơn giản, siêu đáng yêu dùng trong học tập của bé yêu. 

Tầm quan trọng của việc tái chế nhựa 

Tái chế nhựa là hoạt động thu gom phế phẩm từ nhựa và tiến hành tái chế chúng trở thành những vật dụng hữu ích. Đây được xem là xu hướng tiêu dùng trong tương lai và cũng là hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường của nhân loại. 

Theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc UNEP, mỗi năm có khoảng 5-13 tấn rác thải nhựa được thả trực tiếp xuống biển, ngoài ra một số lượng nhựa “may mắn” được quay trở về nhà máy tái chế và tiếp tục vòng đời phục vụ cho các ngành sản xuất. 

Tái chế nhựa là hoạt động ý nghĩa và thiết thực với môi trường 
Tái chế nhựa là hoạt động ý nghĩa và thiết thực với môi trường

Rác thải nhựa trôi dạt trong lòng đại dương để lại những hậu quả vô cùng nặng nề như mất cân bằng hệ sinh thái, động vật chết vì nhiễm độc nhựa, ô nhiễm môi trường nước, con người tiêu thụ hạt vi nhựa từ nguồn thực phẩm ô nhiễm,… 

Chính vì vậy, ngoài việc nâng cao ý thức sống xanh thì việc tái chế nhựa là điều cấp thiết phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của chúng ta. Thử tưởng tượng một ngày nếu biển cả lắp đầy rác, xung quanh tràn ngập rác thải nhựa thì chúng ta sẽ sống như thế nào? con cháu chúng ta sẽ vui chơi ở đâu? 

Mỗi người cùng làm một hành động nhỏ sẽ tạo ra những thay đổi lớn. Trong bài viết này, Tiến Sĩ Nước sẽ hướng dẫn các bạn 5 ý tưởng tái chế nhựa thành hộp bút đáng yêu và dễ thực hiện nhất. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút đơn giản nhất 

Cộng đồng handmade là nơi cho bạn phát triển những ý tưởng sáng tạo của riêng mình. Bạn có thể tạo ra những vật dụng mang dấu ấn cá nhân mà không lo “đụng hàng” với bất kỳ ai. 

Đến với ý tưởng tái chế chai nhựa thành hộp bút đầu tiên này, bạn sẽ có thể vẽ vời để tạo hình chiếc hộp bút. Nếu đã có gia đình, hãy cùng bé yêu thực hiện để gắn kết tình cảm hơn nhé. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút dễ thương 
Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút dễ thương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Vỏ chai nhựa (đã vệ sinh, xử lý sạch sẽ) 
 • Bút màu, sơn acrylic dùng để trang trí 
 • Kéo và dao rọc để cắt chai nhựa 

Các bước thực hiện

 • Chia thân chai ra làm 3 phần, trong đó: 1 phần từ đáy lên thân chia, 1 phần từ thân chai lên đến phần uốn cong đầu chai và 1 phần nhỏ nhất từ đầu chai lên cổ chai. Bạn có thể dùng bút lông để đánh dấu những đường này để dễ cắt hơn. 
 • Dùng kéo hoặc dao rọc cắt chai nhựa theo những phần đã chia. 
 • Phần thân dưới chai: trang trí dạng cánh hoa nở xòe và cắt theo đường vẽ. Sau khi cắt xong thì bẻ cong cánh hoa ra ngoài. Tiếp tục dùng sơn xịt màu lên phần thân dưới chai, phần này là cánh của hoa. 
 •  Phần thân trên: Trang trí xịt sơn màu khác, sau đó dùng bút lông vẽ thêm họa tiết để mô hình hình ảnh mà bạn yêu thích, chẳng hạn như quả bắp, bông hoa,… 
 • Đặt phần thân trên vào phần cánh hoa (thân dưới) 

Như vậy là bạn vừa hoàn thành một hộp bút đầy màu sắc, ý tưởng tái chế chai nhựa thành hộp bút này khá thú vị. Bạn và bé yêu có thể vẽ ra nhiều họa tiết để trang trí cho hộp bút. Cuối cùng thì đặt bút vào trong để xem thành quả của mình sẽ như nào nhé! 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút bằng giấy màu 

Ý tưởng tiếp theo sẽ cần có sự kết hợp của những tờ giấy màu. Những bé nhỏ đang đến lớp chắc hẳn sẽ có nhiều loại giấy màu để chuẩn bị cho tiết thủ công. Vậy thì hôm nay ba mẹ và bé có thể cùng nhau học một tiết thủ công ngay tại nhà với những vật dụng có sẵn. 

Ngoài công dụng học tập, việc trang trí thủ công còn kích thích trí sáng tạo và cải thiện khả năng tập trung của bé. Một công đôi chuyện cả nhà cùng nhau vào việc ngay thôi. 

Những bước cơ bản để làm hộp bút từ chai nhựa 
Những bước cơ bản để làm hộp bút từ chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Vỏ chai nhựa (đã vệ sinh, xử lý sạch sẽ) 
 • Giấy màu tùy thích và keo dán 
 • Kéo và dao rọc giấy 

Cách thực hiện 

 • Dùng cao cắt chai nhựa làm 2 phần bằng nhau, bạn giữ lại phần thân dưới chai nhựa. 
 • Dùng kéo cắt một tờ giấy màu thành hình chữ nhật sao cho độ dài tờ giấy vừa với đường kính vỏ chai nhựa. Tiếp tục dùng keo dán phần giấy này vào thân chai. 
 • Phần mép trên và mép dưới thân chai: cắt 2 tờ giấy hình chữ nhật có độ dài bằng thân chai, chiều rộng khoảng 1-2 cm. Dán 2 tờ giấy nhỏ lên phần trên và phần dưới thân chai. 
 • Cắt giấy thành hình nơ, bông hoa, trái tim để trang trí lên thân hộp. Phần này khá quan trọng vì nó sẽ tạo điểm nhất cho hộp bút, tùy vào khả năng thủ công và gu thẩm mỹ để tạo hình hoa giấy trang trí. 
Trang trí những bông hoa rực rỡ lên thân hộp bút 
Trang trí những bông hoa rực rỡ lên thân hộp bút
 • Sau khi dán xong những bông hoa trang trí là bạn đã hoàn thành hộp bút và có thể sử dụng ngay lập tức. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút này khá phù hợp cho gia đình thực hiện. Bố mẹ sẽ là người hướng dẫn những công đoạn cắt gọn còn bé sẽ đảm nhận việc sáng tạo, trang trí họa tiết cho hộp bút. Lưu ý vì có dao và kéo nên ba mẹ cần giám sát kỹ trong quá trình bé thực hiện. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút cùng với cuộn len 

Hai cách trên phù hợp với những bé yêu thích màu sắc sặc sỡ và đam mê việc trang trí, tô vẽ. Đến cách này, Tiến Sĩ Nước sẽ giới thiệu bạn cách làm hộp bút với cuộn len một cách mềm mại và tinh tế nhưng cũng không kém phần nổi bật. 

Bạn không cần lo lắng vì chưa biết cách đan len, chúng ta chỉ dùng len để trang trí chứ không đan len bài bản cần kỹ thuật chuyên nghiệp. Hãy yên tâm bắt đầu thôi nào! 

Tái chế chai nhựa thành hộp bút với cuộn len nhiều màu 
Tái chế chai nhựa thành hộp bút với cuộn len nhiều màu

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • Vỏ chai nhựa đã vệ sinh. Có dùng vỏ chai nước khoáng, chai sữa hay bất cứ loại chai đựng nào không còn dùng đến. 
 • Cuộn len với màu yêu thích 
 • Cần dập tạo lỗ trên thân chai, kim khâu len và dao kéo để cắt rời chai. 

Cách thực hiện 

 • Cắt chai nhựa thành hai phần, chỉ dùng phần thân dưới chai. Lưu ý nên đo kích thước vừa đủ để cố định được hộp bút tráng bị ngã đổ. Bạn có thể dùng bút lông vẽ một đường quanh thân chai để dễ vẽ hơn. 
 • Tiếp theo chúng ta tạo lỗ để xỏ len vào bằng cách dùng bút đánh dấu chấm, khoảng cách khoảng 1cm ở phần trên miệng chai. Sau đó, dùng cân dập lỗ để khoét lỗ ở những vị trí đã đánh dấu. Lưu ý phải đảm bảo các lỗ được khoét ngay hàng. 
 • Gần xong rồi chỉ còn phần trang trí nữa là hoàn thành. Bạn xỏ len vào kim khâu và bắt đầu luồn kim qua các lỗ đã khoét sẵn. 

Cách làm hộp bút từ chai nhựa không hề khó hay cần nhiều năng lực “hoa tay” như mọi người vẫn nghĩ. Những điều đơn giản nhất là những điều tuyệt vời nhất, chỉ với những kỹ thuật thêu đơn giản, bạn đã có thể tạo ra thành phẩm hộp bút không đụng hàng với bất kỳ ai, đặc biệt là còn tiết kiệm được tiền mua hộp bút mới. 

Quan trọng hơn bạn đang góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và làm tăng giá trị, công dụng của đồ nhựa. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút hình con vật đáng yêu 

Đối với trẻ nhỏ thế giới xung quanh luôn tràn ngập những điều mới lạ, những loài động vật đáng yêu gần gũi đôi khi lại là những người bạn chăm sóc bé yêu mỗi khi chúng ta bận rộn. Chính vì vậy, hình ảnh của những chú mèo, chú thỏ luôn được các bé sử dụng trong các tiết học mỹ thuật. 

Vậy thì thử làm hộp bút hình động vật xem nào, chắc các bé sẽ rất vui và bất ngờ đấy! 

Tái chế chai nhựa thành hộp bút hình con vật 
Tái chế chai nhựa thành hộp bút hình con vật

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • Vỏ chai nhựa đã được vệ sinh sạch sẽ 
 • Xốp tô màu đủ loại (hoặc chọn những màu bé thích) 
 • Bút màu
 • Kéo và bút lông để cắt chai 

Cách thực hiện 

 • Dùng phần dưới chai nhựa để làm hộp bút, đầu tiên dùng bút lông phác thảo hình động vật lên vỏ chai. Nếu bạn không biết vẽ hình gì thì hãy thử bắt đầu với hình một chú mèo tai dài hoặc một chú thỏ nhé. 
 • Dùng kéo cắt chai nhựa theo hình đã vẽ 
 • Tiếp theo tô màu lên chai nhựa, nếu không có màu bạn cũng có thể dùng giấy dán để trang trí lên thân chai theo hình động vật. 
 • Sau khi đã tô màu xong, dùng bút lông để vẽ tai, râu, mắt mũi miệng để tạo hình thú. 
 • Như vậy là bạn đã hoàn thành hộp bút hình động vật đáng yêu rồi, ngoài ra thiết kế này còn có thể tận dụng để trồng cây trang trí cho không gian thêm sinh động. 

Cách tái chế chai nhựa thành hộp bút có dây kéo 

Có rất nhiều ý tưởng thiết kế hộp bút từ chai nhựa, với 4 cách trên bạn có thể tự tay thiết kế cho bé những hộp đựng bút để trên bàn học vừa tiết kiệm vừa đáng yêu. Vậy còn khi các bé đến trường cần hộp đựng bút thì sao? 

Đừng lo tiếp theo đây Tiến Sĩ Nước sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm hộp đựng bút mang đi có dây kéo. Ngoài đựng bút chị em có thể dùng để đựng mỹ phẩm những vật dụng nhỏ linh tinh khi đi ra ngoài. 

Tái chế chai nhựa thành hộp bút có dây kéo  
Tái chế chai nhựa thành hộp bút có dây kéo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 2 chai nhựa đã được vệ sinh sạch sẽ 
 • Bút lông 
 • Súng bắn keo và kéo 
 • Giấy màu trang trí 
 • Dây kéo 

Cách thực hiện 

 • Đầu tiên cắt 2 chai nhựa để tạo hình hộp bút, làm như cách sau: 1 chai cắt ⅔ tính từ đế chai, chai còn lại cắt ⅔ tính từ miệng chai. Như vậy chúng ta đã có 2 phần đế của 2 chai nhựa, một phần dài và một phần ngắn. 
 • Với phần chai dài: chúng ta dùng keo cố định quanh miệng chai, sau đó dán dây kéo vào phần miệng chai đã có keo. 
 • Sau đó mở dây kéo để dán phần đế còn lại vào làm nắp hộp bút. 
 • Dùng keo cố định phần chai ngắn, tiếp tục dán phần dây kéo còn lại vào lớp keo quanh miệng của chai ngắn. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành hộp bút bằng chai nhựa có dây kéo, vừa đơn giản vừa tiện lợi. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể cùng bé yêu thực hiện. Trong quá trình làm nếu bạn có thêm ý tưởng khác thì có thể trang trí lên thân chai để giúp thành phẩm trông bắt mắt và dễ thương hơn nhé. 

Một số lưu ý khi tái chế chai nhựa thành hộp bút 

 • Chọn chai nhựa có bề mặt nhẵn để dễ trang trí và sơn màu. 
 • Chỉ dùng những loại chai nhựa đựng thực phẩm an toàn như chai nước khoáng.
 • Không dùng những chai nhựa đựng các loại dung dịch tẩy rửa hay dung dịch y tế,.. 
 • Chọn loại chai có phần đế càng bằng phẳng càng tốt 

Trên đây là 5 cách tái chế chai nhựa thành hộp bút mà Tiến Sĩ Nước muốn chia sẻ đến các bạn. Dù chỉ là những vật dụng vô tri nhưng nếu kết hợp với sự sáng tạo và màu sắc thì chúng sẽ trở nên hữu ích và cực kỳ đáng yêu. Quan trọng hơn, hành động này của chúng ta sẽ góp phần làm giảm lượng nhựa thải ra môi trường, từ đó góp phần bảo vệ môi trường. 

> Bài viết liên quan:

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *