nước ép để được bao lâu

Nước ép để được bao lâu? Mẹo bảo quản nước ép lâu hư

5/5 - (1 bình chọn)

Các chị em đã không còn xa lạ với các loại nước ép từ trái cây, rau củ. Dùng nước ép mỗi ngày sẽ giúp bạn detox cơ thể, giảm cân, đẹp da. Nếu biết bảo quản đúng cách thì nước ép để được bao lâu? Hãy cùng Tiến Sĩ Nước theo chân bài viết tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nước ép nhé.

Nước ép để được bao lâu? Mẹo bảo quản nước ép lâu hư
Nước ép để được bao lâu? Mẹo bảo quản nước ép lâu hư

Điều gì ảnh hưởng tới chất lượng và thời gian bảo quản của nước ép

Bạn có biết những nhân tố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ép. Loại đồ uống này được chế biến trực tiếp từ các nguyên liệu như trái cây, rau củ và không chịu tác dụng nhiệt làm chín. Vấn đề hàm lượng dinh dưỡng, nước ép để được bao lâu sẽ phụ thuộc vào độ tươi ngon của nguyên liệu. Dưới đây sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép.

Chất lượng trái cây, rau củ

Nước ép trái cây để được bao lâu? Điều này phụ thuộc vào chất lượng trái cây mà bạn lựa chọn. Các loại trái cây, rau củ có cách bảo quản và các đặc tính khác nhau, vì thế cách bảo quản của từng loại nước ép cũng khác nhau.

Chất lượng trái cây, rau củ
Chất lượng trái cây, rau củ

Đặc tính nguyên liệu tươi

Mỗi loại rau củ quả sẽ có một đặc tính riêng biệt, bạn cần phải nắm rõ tác dụng, thành phần của chúng để có một công thức an toàn. Đặc tính của nguyên liệu có thể ảnh hưởng tới nước ép để được bao lâu.

Những loại rau xanh như cần tây, rau bina, cải kale sau khi ép nước thì nước dễ bị xỉn màu, chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân là do các loại rau này có độ pH cao. Cam, chanh, bưởi được xếp vào nhóm pH thấp, vì thế nước ép từ chúng sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị oxy hóa.

Công thức mix các nguyên liệu

Có khá nhiều công thức ép mix các loại rau củ quả với nhau, sự kết hợp này làm thức uống trở nên giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp sai các loại nguyên liệu, chúng có thể bài trừ lẫn nhau và ảnh hưởng đến cơ thể người dùng như ngộ độc thực phẩm.

Nếu biết cách kết hợp thì nước ép để được bao lâu? Ví dụ đối với các loại nước green smoothies, có thể thêm một ít chanh để giảm tính kiềm. Việc này không chỉ làm tăng thêm hương vị cho ly nước mà còn giúp thời gian bảo quản tăng lên.

Sự kết hợp này làm thức uống trở nên giàu dinh dưỡng
Sự kết hợp này làm thức uống trở nên giàu dinh dưỡng

Sạch sẽ

Các dụng cụ trước khi pha chế trước cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Cần rửa tay sạch sẽ, vệ sinh máy ép hoặc máy xay sinh tố và các bình đựng nước ép. Điều này giúp nước ép để được lâu hơn, tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn.

Nhiệt độ

Nước ép để được bao lâu với nhiệt độ phòng? Nếu nhiệt độ bên ngoài cao, nước ép trái cây dễ lên men và bị hỏng. Nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 5 độ C, tức là nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh.  Bên cạnh đó, có một chú ý là đồ uống cũng khá dễ hư nếu bị thay đổi đột ngột giữa nhiệt độ nóng và lạnh liên tục.

Ánh sáng

Khi bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, các loại nước ép nhanh bị xỉn màu, chuyển vàng và bị hỏng. 

Tránh ánh sáng trực tiếp trong bảo quản nước ép 
Tránh ánh sáng trực tiếp trong bảo quản nước ép

Máy ép, máy xay sinh tố

Máy ép và máy xay sinh tố cũng ảnh hưởng tới nước ép để được bao lâu đấy. Thị trường hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn, máy ép thủy lực được nhiều nhà máy sử dụng và có thời gian bảo quản lâu nhất.

Bạn có thể tham khảo máy ép chậm, máy xay ép đa năng nhé. Hai loại máy này tối ưu hơn máy xay sinh tố vì bạn sẽ không cần phải vắt và lọc bã. Máy ép chậm sẽ ép được nhiều nước hơn so với máy li tâm, nước ép được cũng để được lâu hơn.

Phương pháp bảo quản

Yếu tố quan trọng nhất quyết định nước ép trái cây có để được bao lâu đó là phương pháp bảo quản bạn dùng. Có nhiều công nghệ hiện nay dùng để bảo quản như tiệt trùng, thanh trùng, chất bảo quản. Dù vậy, các cách này vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng nước ép. Tốt nhất bạn nên dùng nước ép tươi ngay khi chế biến hoặc uống trong ngày.

Nước ép để được bao lâu?

Thời gian bảo quản, nước ép để được bao lâu? Sau khoảng thời gian nào nước ép trái cây sẽ bị biến chất, bạn cần lưu ý những điều này để sử dụng nước ép đúng cách nhất.

Nước ép để được bao lâu?
Nước ép để được bao lâu?

Có thể uống nước ép qua đêm không?

Để nước ép rau củ quả phát huy được công dụng tốt nhất, bạn nên dùng ngay khi ép hoặc vào sáng sớm. Nếu không dùng được sau bữa sáng, có thể ép sẵn và bảo quản trong ngăn mát để dùng vào buổi tối.

Nước ép rau củ quả có thể giữ trong tủ lạnh bao lâu?

Nước ép để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh? Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khi ép và bảo quản, thời gian để nước ép cũng thay đổi. Nếu không thể ép và uống ngay, bạn nên sắm cho mình một chiếc máy ép chất lượng hơn.

Máy ép ly tâm có thể để được 24 giờ và 48 giờ với máy ép chậm. Nếu dùng máy thủy lực thì có thể để tới 77 tiếng.

Nước ép để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh?
Nước ép để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh?

Với điều kiện thường, nước ép để được bao lâu?

Nếu nước ép để ở ngoài thì nước ép trái cây dễ bị xỉn màu trong vòng vài tiếng. Nếu trời nóng, chất lượng và mùi vị của nước sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng, nước ép dễ bị lên men và không thể uống được nữa. 

Nên ép nhiều một lúc để bảo quản và uống dần không?

Bạn đã biết được nước ép để được bao lâu. Nếu bảo quản không đúng cách trong thời gian dài, vitamin và khoáng chất trong nước dễ bị mất đi. 

Khi nước bị xỉn màu, lên men và nhiễm khuẩn thì khi uống dễ gây hại tới người sử dụng. Có thể bảo quản nước trong tủ lạnh và sử dụng nhưng thời gian dùng sẽ không được quá 3 ngày. Nên uống càng sớm thì càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng trong nước ép.

Có thể để được bao lâu nếu bảo quản đúng cách

Nếu bảo quản đúng cách thì nước ép để được bao lâu? Có một số mẹo và bí quyết giúp nước ép rau củ quả để được lâu hơn. 

Giữ lạnh

Đảm bảo nhiệt độ lạnh là điều kiện quan trọng giữ nước ép được bảo quản lâu hơn. Nếu trong trường hợp không có sẵn tủ lạnh, bạn nên chuẩn bị thùng đá hoặc bình giữ nhiệt để bảo quản nhé.

Đảm bảo nhiệt độ lạnh là điều kiện quan trọng 
Đảm bảo nhiệt độ lạnh là điều kiện quan trọng

Không tác dụng nhiệt hay đun nấu

Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến nước ép để được bao lâu. Bạn nên lựa chọn các loại rau củ quả tươi ngon chất lượng để hạn chế tối đa việc đun nấu hay tác dụng nhiệt khi chế biến nước ép. Ép tươi sẽ giúp giữ lại tối đa nhất các chất dinh dưỡng từ rau củ quả. Kể cả các loại nguyên liệu như bí đỏ, khoai, súp lơ xanh cũng có thể thể ép tươi bằng máy ép chậm đấy.

Đựng trong bình thủy tinh

Khi ép tại nhà, tốt nhất bạn nên đựng trong bình thủy tinh có nắp. Các chai, bình thủy tinh cần được tráng qua với nước sôi để tiệt trùng.

Đựng nước ép trái cây đầy miệng bình

Có thể bạn chưa biết nhưng cách bạn đựng nước cũng sẽ ảnh hưởng tới nước ép để được bao lâu. Không khí là nhân tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng nước ép, bạn cần rót nước ép đầy miệng bình và đậy kín nắp để ngăn không khí tiếp xúc với nước và lên men.

Nguyên liệu tươi

Như các bạn đã biết thì phương pháp chế biến nước ép trái cây không qua tác dụng nhiệt. Vì thế, nguyên liệu ép cần phải là loại tươi ngon nhất. Nguyên liệu càng tươi thì nước ép được càng ngon, thời gian để được càng lâu hơn.

Tốt hơn nếu dùng ngay

Tuy có thể bảo quản được trong tủ lạnh tránh nước ép bị hư hay lên men lên tới 77 tiếng. Nhưng bạn cũng cần biết rằng nước ép khi qua 1 ngày thì bắt đầu xuất hiện tình trạng phân tầng, tách nước và bị mất dưỡng chất dần.

Cách tốt nhất nên dùng ngay sau khi ép 
Cách tốt nhất nên dùng ngay sau khi ép

Nước ép bị hư sẽ có dấu hiệu gì?

Nước ép để được bao lâu và nếu hư thì chúng sẽ có những dấu hiệu nào? Bạn có thể dựa vào mùi hoặc màu của nước ép trái cây. Nếu ngửi thấy mùi chua nồng, nước có màu nâu thì nước ép đang bị lên men và bị hư.

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn đã xâm nhập vào nước và khiến chúng lên men. Quá trình lên men sẽ làm biến đổi không chỉ mùi hương mà còn là thành phần, cấu trúc bên trong nước ép. Hầu hết các loại nước ép sẽ có dấu hiệu chung này.

Thời gian lý tưởng để dùng nước ép trái cây

Tốt nhất bạn nên dùng nước ép trước bữa sáng khoảng 30 phút. Lúc này cơ thể hấp thụ carbs và chất dinh dưỡng tốt nhất. Lượng axit trong trái cây cũng không quá cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng. 

Nếu còn lo lắng về vấn đề dạ dày, bạn có thể sử dụng các loại trái cây như lựu, nho, dưa hấu. Dùng nước ép trái cây mỗi sáng sẽ tăng khả năng trao đổi chất, làm đẹp da và giúp vóc dáng thon gọn.

Lời kết

Hy vọng bạn đã biết thêm được nước ép để được bao lâu, mẹo bảo quản nước ép hiệu quả. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống khá khó khăn trong thời kỳ 4.0 này, bạn nên xây dựng cho mình thói quen sử dụng các loại nước trái cây lành mạnh. Dùng nước ép rau củ quả mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, chống căng thẳng sau mỗi giờ làm việc.

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *