nước mưa có sạch không

Nước mưa có sạch không? Sự thật bạn có thể chưa biết!

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu sử dụng nước mưa có sạch không? Câu trả lời ngắn gọn là: Tùy thuộc vào chất lượng nước mưa mà bạn dùng! Dưới đây là tất cả thông tin bạn cần lưu ý để có thể sử dụng nước mưa một cách an toàn nhất cho sức khỏe.

1. Thói quen dùng nước mưa trong sinh hoạt hằng ngày của người dân

Nước mưa là loại nước không có thạch tín, thủy ngân, chì,… gây hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tính chất kiềm có trong nước mưa giúp cân bằng độ pH trong máu, giải độc và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Vì vậy trước đây, người dân ở các vùng nông thôn luôn có thói quen sử dụng nước mưa trong sinh hoạt hằng ngày cho các mục đích như nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt,… Vì thuở ấy nước mưa được coi là nguồn nước sạch miễn phí mà thiên nhiên ban tặng.

Nhưng bây giờ, khi vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao thì liệu nước mưa có sạch không?

Thói quen dùng nước mưa trong sinh hoạt hằng ngày của người dân
Thói quen dùng nước mưa trong sinh hoạt hằng ngày của người dân

2. Nước mưa là gì? Nước mưa có tốt không? Nước mưa có sạch không?

Nước mưa được hình thành từ hiện tượng tự nhiên, dựa trên nguyên lý hoạt động là do hơi nước ngưng tụ. Nó chứa nhiều yếu tố hóa học và vi sinh vật được hấp thụ trong quá trình giao lưu trong khí quyển.

Vì vậy nước mưa sẽ chứa vi khuẩn, các tạp chất hóa học,… với hàm lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào mùa và tùy theo từng vùng (khu công nghiệp, miền núi, đồng bằng,…).

Vậy nước mưa sạch hay bẩn? Uống nước mưa có tốt không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào nguồn gốc của nước mưa. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng nước mưa gần các nhà máy hóa chất, các khu công nghiệp và các khu vực ô nhiễm cao, bạn vẫn nên lọc và xử lý nó trước khi sử dụng.

3. Hiện nay nước mưa trong tự nhiên đã thay đổi như thế nào?

Bạn có thắc mắc trong nước mưa có chất gì không?

Các khu công nghiệp, nhà máy ngày càng nhiều thì lượng khí thải từ các hoạt động sản xuất cũng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, những loại khí độc (NO2, NH3, H2S,…), bụi bẩn và vi khuẩn sẽ hòa vào nước mưa rơi xuống.

Trước đây, nước mưa rất sạch, không chứa axit và các tạp chất nhờ bầu khí quyển xanh. Nhưng hiện nay, nước mưa được khuyến cáo không nên uống trực tiếp hay sử dụng cho các hoạt động khác nếu chưa qua xử lý.

Nước mưa dễ mang theo tạp chất, vi khuẩn
Nước mưa dễ mang theo tạp chất, vi khuẩn

4. Những nguy hiểm khi sử dụng nước mưa không đúng cách

Khi sử dụng phải nguồn nước mưa bị ô nhiễm, bạn sẽ gặp phải những vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe, ví dụ như:

  • Hệ hô hấp, hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng,… vì nước mưa dễ chứa các loại khói bụi công nghiệp, hoặc mang theo vi khuẩn, ký sinh trùng trong quá trình rơi xuống và cuốn trôi của nó.
  • Thiếu khoáng chất, gây mệt mỏi, chóng mặt, làm giảm sức đề kháng vì nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiết cho cơ thể như sắt, muối, canxi.
  • Gây dị ứng, mẩn ngứa với làn da nhạy cảm vì trong nước mưa có chứa nhiều axit.

5. So sánh nước mưa hay nước máy sạch hơn

Bản chất nước mưa là thuần khiết vì nó có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, như Tiến Sĩ Nước đã đề cập ở trên, trong môi trường không khí bị ô nhiễm thì nước mưa đã bị nhiễm bẩn.

Ở các vùng nông thôn hay khu vực xa các khu công nghiệp thì nước mưa sẽ sạch hơn, do môi trường không khí không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại từ nhà máy thải ra ngoài.

Nước máy là nước được xử lý trước khi được đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt, nhằm loại bỏ các cặn bẩn, rỉ sét, bùn, phèn,…

Tuy nhiên, các kim loại nặng, clo dư, vi sinh vật,… vẫn còn trong nước máy nên không thể an toàn để uống.

Như vậy có thể thấy rằng, nếu dùng nước máy hoặc nước mưa để uống hay sinh hoạt thì cả hai đều cần phải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng, để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho người sử dụng.

>> Thông tin liên quan:  Nước máy có sạch không? Vậy nước máy có uống được không?

6. Lưu ý quan trọng khi xử lý và sử dụng nước mưa đúng cách

6.1. Tránh sử dụng nước mưa đầu mùa

Các loại axit, vi khuẩn, bụi bẩn có trong nước mưa đầu mùa thường cao hơn vì chúng được tích tụ lâu ngày trên bầu khí quyển. Nếu bạn dùng để tắm gội sẽ rất dễ gây kích ứng da.

Vì thế chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa, lúc này những chất ô nhiễm trên các tầng khí quyển đã được làm sạch đi nhiều hơn trước nên nước mưa sẽ ít bị nhiễm bẩn hơn.

6.2. Không nên dùng nước mưa ở các vùng có không khí ô nhiễm

Nếu bạn đang sống trong khu vực có không khí bị ô nhiễm thì tuyệt đối không sử dụng nước mưa cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, để tránh những vấn đề gây hại đến sức khỏe mà Tiến Sĩ Nước đã liệt kê ở phía trên.

Không dùng nước mưa ở vùng có không khí bị ô nhiễm
Không dùng nước mưa ở vùng có không khí bị ô nhiễm

6.3. Nước mưa cần được đun sôi trước khi sử dụng

Bạn có thể sử dụng nước mưa để uống hay sinh hoạt bằng cách dùng nước mưa đun sôi để nguội để diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách này vẫn chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối vì nước sau khi đun có thể còn nhiều cặn và chất rắn.

6.4. Có thể lọc nước mưa bằng máy lọc nước

Đối với nguồn nước mưa bị ô nhiễm hiện nay, bạn có thể sử dụng máy lọc nước gia đình để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và vi khuẩn. Phát minh tiên tiến này có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ tạp chất rất hiệu quả.

6.5. Thay thế nước mưa bằng các nguồn nước sạch

Nếu nhu cầu của bạn là đảm bảo được nguồn nước sạch để uống hằng ngày thì bạn có thể thay thế nguồn nước mưa bằng những nguồn nước tinh khiết, nước ion kiềm, nước khoáng,… đã qua xử lý kỹ lưỡng.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí liên quan đến các vấn đề xử lý nước, cũng như luôn bảo đảm được nguồn nước sạch và giàu khoáng chất để sử dụng.

Tiến Sĩ Nước hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được nước mưa có sạch không và biết cách dùng nước mưa một cách an toàn nhất.

Hãy nhớ uống nhiều nước sạch, bất kể nguồn nào, vì đây là một cách tuyệt vời để giữ đủ nước và hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Tất cả những điều cần biết về các nguồn nước trong tự nhiên

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *