Nước hydrogen là gì? Công dụng và tác hại của nước hydrogen

5/5 - (1 bình chọn)

Khi kiến thức về nguồn nước ngày càng năng cao, con người càng quan tâm hơn về các loại nước mà họ dùng hàng ngày. Trong đó, nước hydrogen đang dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia bao gồm cả Việt Nam. Vậy nước hydrogen là gì? công dụng và tác hại của nước hydrogen đối với sức khỏe chúng ta. Hãy cùng Tiến Sĩ Nước khám phá sự thật về loại nước được cho là “thần dược trẻ hóa”. 

Nước hydro hay nước hydrogen là gì? 

Nước Hydrogen là nước có chứa các phân tử hydro không màu, không mùi và không vị. Khác với độ pH của nước tinh khiết, nước hydrogen chứa nhiều ion H+ thiên về tính kiềm (8.0 ~ 9.5pH).  

Ngoài ra, nước hydrogen có chỉ số ORP khá thấp (ORP – chỉ số oxy hóa khử) và mức độ hydrogen hòa tan cao lên tới 140 – 200ppb. Điều đó giúp nước hydrogen có tác dụng trung hòa và loại bỏ tác nhân oxy hóa mạnh. 

Hạt khí hydro có kích thước siêu nhỏ, nhờ vậy phân tử hydro có thể xâm nhập vào mọi cơ quan và tế bào trong cơ thể. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, giảm cân và chống dị ứng. Phân tử hydro dường như mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tốt mà cơ thể cần, các nghiên cứu chưa tìm thấy tác hại của nước hydrogen.

Chưa có chứng minh về tác hại của nước hydrogen 
Chưa có chứng minh về tác hại của nước hydrogen

Tính chất của nước hydrogen 

Khác với các loại nước thông thường, nước hydrogen không chỉ dùng để giải khát mà còn có những tính chất đặc biệt sau: 

 • Tính kiềm tự nhiên: Như đã chia sẻ, nước hydrogen có độ pH lên đến 9.5, mang tính kiềm tương tự rau xanh. Khoảng pH từ 8.5 ~ 9.5 được khuyến cáo an toàn với sức khỏe và nên được sử dụng thường xuyên như một thực phẩm chăm sóc sức khỏe. 
 • Chứa nhiều phân tử hydro hòa tan: Hydro là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại cho cơ thể. 
 • Kích thước cụm phân tử nước siêu nhỏ: Với kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần cụm phân tử nước thông thường. Nước hydrogen có khả năng cấp nước nhanh chóng, giúp cơ thể đào thải và hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn. 
 • Giàu vi khoáng chất: Nhờ công nghệ lọc hiện đại, nước hydrogen vẫn giữ được hàm lượng vi khoáng chất tự nhiên như canxi, natri, kali, magie,… Những khoáng chất này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các mô tế bào và cơ thể. 

Tính chất của nước hydrogen được nghiên cứu chuyên sâu bởi các chuyên gia và tổ chức hàng đầu Nhật Bản. Cho đến nay, Nhật Bản được cho là cha đẻ của loại nước hydrogen này, chưa có chứng minh về tác hại của nước hydrogen. Bộ Y Tế Nhật khuyến khích người dân nên sử dụng loại nước này mỗi ngày.

Bộ Y Tế Nhật khuyến khích dùng nước hydrogen để chăm sóc sức khỏe  
Bộ Y Tế Nhật khuyến khích dùng nước hydrogen để chăm sóc sức khỏe

Các công nghệ tạo ra nước hydrogen 

Để tạo ra nước hydrogen, các chuyên gia thường dùng 2 công nghệ sau:

 • Công nghệ hạt khoáng gốm: Công nghệ này thường được tích hợp trong các máy lọc nước RO, phương pháp tạo nước hydrogen này sẽ chia tách các phân tử nước tự nhiên bằng công nghệ hạt năng cao hiệu năng, bằng cách tăng bề mặt tiếp xúc với các hạt AlkCeramic hình cầu với nhiều chức năng khác nhau. 
 • Công nghệ điện phân: Khác với công nghệ hạt khoáng gốm, điện phân là phương pháp phân chia phân tử nước bằng tấm điện cực Platinum hiệu suất cao với 2 đầu cực âm và cực dương. Tại cực âm, nước hydrogen sẽ hình thành với nồng độ pH cao và sản sinh các loại vi khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. 

Quá trình điện phân của nước hydrogen 

Chúng ta đã hiểu tác hại của nước hydrogen là chưa được tìm thấy. Vậy quá trình tạo ra nước điện phân sẽ như nào? Cùng tìm hiểu xem có gì thú vị không nhé. 

Khí Hydro có thể lấy từ tự nhiên hoặc tái tạo bằng công nghệ điện phân phân tử nước theo phản ứng hóa học sau: 

2H2 + O2 → 2H2O

2H2O → 2H2 + O2

Quá trình điện phân sẽ phân tách O và H trong nước tại buồng điện phân với 2 đầu cực âm và cực dương. Sau nhiều bước lọc, nước hydrogen sẽ hình thành tại cực âm của buồng điện phân. Đồng thời tại cực dương sẽ hình thành nước có tính axit với công dụng khử trùng, tẩy rửa. 

Nước ion kiềm hydrogen được hình thành ở cực âm của buồng điện phân 
Nước ion kiềm hydrogen được hình thành ở cực âm của buồng điện phân

Lợi ích của nước Hydrogen 

Nước hydrogen được tạo ra từ công nghệ điện phân do con người phát minh. Vậy nước hydrogen có tốt không cho sức khỏe? tác hại của nước hydrogen là gì? và rất nhiều câu hỏi khác đối với những ai mới bắt đầu làm quen với loại nước này. 

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng tuyệt vời của nước hydrogen. Người ta chưa tìm thấy tác hại của nước hydrogen với sức khỏe. Tuy nhiên, những lợi ích được ghi nhận của nước hydrogen gồm có:

 • Loại bỏ các tác gây lão hóa sớm 
 • Trung hòa các gốc tự do gây nên những căn bệnh nguy hiểm 
 • Cung cấp hàm lượng vi khoáng chất thiết yếu 
 • Tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, bù nước nhanh chóng 
 • Nấu ăn ngon hơn 
 • Làm sạch thực phẩm, loại bỏ các hợp chất hữu cơ dư thừa trên bề mặt thực phẩm 
Các chuyên gia Nhật chưa phát hiện tác hại của nước hydrogen với sức khỏe 
Các chuyên gia Nhật chưa phát hiện tác hại của nước hydrogen với sức khỏe

Những lợi ích kể trên được phát hiện từ khá sớm khoảng năm 1972 bởi ông Vitold Mikhailovich Bakhir, viện sĩ của Viện Hàn lâm và Khoa học Y tế, Kỹ thuật Nga. Hiện nay, nhiều bệnh viện ở Nga và Nhật vẫn đang sử dụng loại nước này. Mặt khác, chưa có nghiên cứu bàn luận về tác hại của nước hydrogen với sức khỏe. 

Một số lưu ý để uống nước hydrogen hiệu quả 

Khi đã giải đáp được câu hỏi lợi ích và tác hại của nước hydrogen chắc hẳn bạn đã vững lòng tin về loại nước này. Ngoài ra còn một số vấn đề cần lưu tâm khi sử dụng nước hydrogen. 

Nên uống nước hydrogen sau khi rót từ vòi 

Các chuyên gia khuyến khích nên uống nước hydrogen sau khi được rót ra từ vòi. Bởi vì phân tử khí hydro có kích thước siêu nhỏ nên rất dễ bay hơi. Do đó, bạn nên uống ngay hoặc uống trong 15 phút sau khi rót. 

Tác hại của nước hydrogen chưa được tìm thấy, nhưng người ta phát hiện nước hydrogen để ngoài không khí càng lâu thì chất lượng nước sẽ giảm dần. 

Đun sôi có làm mất dưỡng chất trong nước hydrogen 

Nước hydrogen vẫn có thể đun sôi, một số nghiên cứu còn kết luận loại nước này sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn. Tuy nhiên, vì hydrogen rất dễ bay hơi nên khi đun lâu trên bếp các phân tử khí hydro sẽ giảm đáng kể. 

Uống nước ấm có tốt không và 16 lợi ích nên biết

Không nên đun nước hydrogen trên bếp quá lâu 
Không nên đun nước hydrogen trên bếp quá lâu

Trẻ con uống nước hydrogen được không? 

Nước hydrogen hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ. Trẻ em từ 1 tuổi đã có thể uống nước hydrogen như một loại nước giải khát để bổ sung nước và dưỡng chất. Tuy nhiên nên hạn chế liều uống cho các bé để tập quen dần. 

Nước hydrogen là loại nước an toàn cho sức khỏe 

Hiện nay chưa có bất cứ khuyến cáo nào về tác hại của nước hydrogen. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nước hydrogen như các loại nước bổ sung khoáng thông thường để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất mỗi ngày. 

Tại Nhật Bản và một số quốc gia tiên tiến khác, nước hydrogen còn được dùng trong điều trị một số chứng bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày. 

Nước hydrogen an toàn với hầu hết các đối tượng 
Nước hydrogen an toàn với hầu hết các đối tượng

Liều lượng uống nước hydrogen hợp lý 

Không có một con số chuẩn cho tất cả mọi người. Tùy theo cân nặng, chiều cao, độ tuổi, giới tinh, mức độ hoạt động thì lượng nước cần nạp cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích với người trưởng thành nên uống khoáng 1-2 lít nước hydrogen mỗi ngày. 

Những cách tạo ra nước hydrogen phổ biến 

Ngoài 2 công nghệ kể trên, nước hydrogen còn được tạo ra bằng 3 cách sau:

Tạo nước hydrogen bằng magie kim loại dạng nén 

Phương pháp tạo nước hydrogen này khá đơn giản, bạn chỉ cần thả viên nén Magie vào nước và đậy nắp lại. Phản ứng hóa học xảy ra sẽ sinh ra khí H2 như phương trình sau: 

Mg + 2H2O –> Mg(OH)2 + H2

Tuy nhiên có một điểm hạn chế của phương pháp này là bạn không thể lọc được nước. Do vậy, bạn chỉ sử dụng được với nước đóng chai. 

Tạo nước hydrogen bằng máy lọc RO chuyên dụng 

Máy lọc nước RO kết hợp lõi lọc alkaline sẽ làm tăng tính kiềm cũng như khí hydro trong nước. Hầu hết các loại máy lọc này thường được trang bị công nghệ tạo nước hydrogen bằng khoáng gốm. Công nghệ này sẽ chia tách cụm phân tử nước tự nhiên nhờ hoạt tính của các ion khoáng phân ly từ các hạt khoáng gốm Ceramic hình cầu. 

Tạo nước hydrogen bằng máy lọc nước ion kiềm 

Máy lọc nước ion kiềm thường sẽ dùng công nghệ điện phân với những tấm điện cực được tích hợp vào buồng điện phân, chúng thường được làm bằng Titanium phủ Platinum có hiệu suất cao, giúp phân tích nước thành hydrogen. 

Quá trình phân tách sẽ diễn ra tại cực âm và cực dương của máy lọc nước, nước hydrogen tự nhiên sẽ hình thành tại cực âm với những đặc tính nổi trội rất tốt cho sức khỏe. 

Máy lọc nước ion kiềm kết hợp công nghệ điện phân 
Máy lọc nước ion kiềm kết hợp công nghệ điện phân

Tóm lại, nước hydrogen là loại nước được tìm thấy trong tự nhiên hoặc công nghệ nhân tạo do con người phát minh. Theo nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng đây là loại nước an toàn cho sức khỏe, thậm chí có thể hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Chưa có nghiên cứu nào phát hiện tác hại của nước hydrogen nên bạn có thể an tâm sử dụng. 

Top 15 thương hiệu nước uống đóng chai tốt nhất 2022

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *