trồng rau bằng chai nước khoáng

Cách trồng rau bằng chai nước khoáng đơn giản năng suất

5/5 - (6 bình chọn)

Bạn đã thử trồng rau trong chai nhựa chưa? Đây là một cách trồng rau tốt không kém gì việc trồng rau trong chậu hoặc trồng ngoài vườn. Sử dụng chai nước khoáng đã qua sử dụng để trồng rau vừa tiết kiệm được nhiều không gian và thời gian chăm sóc, vừa là cách để có rau sạch ăn ngay tại nhà. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn cách trồng rau bằng chai nước khoáng, đọc toàn bộ nội dung và bạn sẽ thấy được nó rất dễ thực hiện và thú vị như thế nào.

1. Dụng cụ chuẩn bị trước khi trồng rau bằng chai nước khoáng?

Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để trồng rau bằng chai nước khoáng.

1.1. Vỏ chai nước khoáng để làm chậu

Bạn có thể sử dụng các vỏ chai nước khoáng, nước suối hoặc nước ngọt đã qua sử dụng. Xác định cụ thể diện tích, không gian mà bạn muốn trồng rau để ước chừng được số lượng và kích thước vỏ chai nước khoáng mà bạn sẽ cần để trồng rau.

Những vỏ chai nhựa này bạn cần vệ sinh lại để hạn chế việc các chất còn sót lại gây ảnh hưởng cho cây trồng.

Vỏ chai nước khoáng để làm chậu
Vỏ chai nước khoáng để làm chậu

1.2. Đất trồng cây

Để trồng rau bằng chai nước khoáng thì không thể thiếu đất trồng cây. Muốn cho rau phát triển tốt thì bạn cần lựa chọn những loại đất phù hợp với cây trồng, sạch sâu bệnh, quan trọng là nên có nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên dùng những loại đất dễ thoát nước như: đất tro trấu, xơ dừa, trấu hun,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị phân hữu cơ để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây, giúp cây có điều kiện phát triển mạnh mẽ nhất.

Đất trồng cây
Đất trồng cây

1.3. Hạt giống

Hạt giống bạn nên chọn những loại rau dễ lên mầm, dễ trồng. Bạn có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh, các nhà vườn lớn hoặc ở các địa chỉ bán hạt giống uy tín. Họ có nhiều giống cây tốt để cho bạn thoải mái lựa chọn để dễ trồng tại nhà.

Hạt giống
Hạt giống

2. Cách làm chậu trồng bằng chai nhựa đơn giản

Có nhiều cách để làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng, dưới đây là các gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Cách thông dụng

Tận dụng các chai nước khoáng nhỏ đã qua sử dụng, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần đáy chai. Phần nắp chai sẽ quay ngược xuống dưới, bạn dùng kéo chọc một vài lỗ thoát nước ở phần đầu chai nước khoáng.

Tiếp theo, bạn cho đất trồng cây vào chai nước, có thể trộn thêm phân bón hữu cơ vào đất ngay từ đầu. Thực hiện tương tự cho các vỏ chai nước còn lại.

Cách thông dụng
Cách thông dụng trồng rau bằng chai nhựa

2.2. Chai nhựa lớn

Thay vì trồng rau bằng chai nước khoáng nhỏ, bạn có thể tìm kiếm các chai nước khoáng, chai nhựa lớn và trồng rau trực tiếp trong các chai lớn này.

Để trồng rau bằng chai nước khoáng lớn, bạn cần khoét một khoảng trống bên hông chai để làm miệng chậu, phần dưới bạn nhớ khoét các lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng. Cuối cùng là cho đất đã chuẩn bị vào và đặt chai nằm ngang.

Chai nhựa lớn
Chai nhựa lớn

2.3. Cách trồng cây thủy sinh bằng chai nhựa

Để làm chậu cây thủy sinh bằng chai nhựa, bạn chuẩn bị chai nhựa và cắt phần đáy đi, phần đầu và phần đáy nên cắt theo tỉ lệ 1:2. Phần nắp chai bạn đục một lỗ lớn, lấy vải chụp lên phần miệng chai rồi dùng nắp chai vặn chặt lại để cố định

Tiếp theo bạn dốc ngược phần đầu chai để cắm vào trong đáy chai giống hình phễu, rồi dùng băng dính để cố định lại. Tiếp theo bạn cho đất trồng cây đã chuẩn bị vào trong hình phễu.

Đối với phần đáy chai bạn pha dung dịch bao gồm nước, phân hữu cơ và vỏ trứng gà để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Như vậy là bạn đã có thể trồng rau bằng chai nước khoáng theo cách thủy sinh.

3+ Cách trồng hành bằng chai nhựa đơn giản tại nhà

Cách làm chậu cây thủy sinh
Cách làm chậu cây thủy sinh

3. Những công dụng của việc trồng rau bằng chai nước khoáng là gì?

3.1. Cung cấp nguồn thực phẩm sạch

Cách trồng rau bằng chai nước đơn giản, dễ làm nhưng lại có thể cung cấp gia đình thực phẩm sạch để có những bữa ăn lành mạnh.

3.2. Phù hợp với nhiều gia đình

Vì phương pháp trồng rau bằng chai nước khoáng không tốn nhiều diện tích nên có thể được trồng trực tiếp trong nhà, đặc biệt hữu ích với những gia đình sống ở các thành phố, trong các chung cư, căn hộ,… không có diện tích làm vườn cây.

3.3. Bảo vệ môi trường

Môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi rác thải nhựa đang không được xử lý đúng cách. Tận dụng vỏ chai nhựa để trồng rau là một cách có ích trong việc gìn giữ môi trường.

3.4. Tạo không gian xanh trong nhà

Trồng rau bằng chai nước khoáng sẽ tạo thêm không gian xanh trong nhà, giúp ngôi nhà của bạn trở nên nổi bật và thú vị hơn.

Ngoài ra, phương pháp này không chỉ cung cấp cho những thành viên trong nhà một nguồn năng lượng tích cực, mà nó còn giúp xây dựng thói quen sống xanh cho cả gia đình.

Những công dụng của việc trồng rau bằng chai nước khoáng là gì?
Những công dụng của việc trồng rau bằng chai nước khoáng là gì?

4. TOP 7  ý tưởng trồng rau trong chai nhựa đầy sáng tạo

Với việc trồng rau bằng chai nước khoáng hay các loại chai nhựa thì bạn có thể thoải mái sáng tạo để tiết kiệm không gian thay cho vườn rau và trang trí cho căn nhà của mình bằng một số ý tưởng sau đây.

17+ Ý tưởng tái chế chai nhựa trồng cây độc đáo, đáng để thử

4.1. Trồng bằng chai nhựa thủy sinh

Đây là một cách trồng rau thủy canh đơn giản và thuận tiện. Với cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian chăm tưới, cây cũng ít bị sâu bệnh.

Trồng bằng chai nhựa thủy sinh
Trồng bằng chai nhựa thủy sinh

4.2. Chai nhựa xếp tầng

Ngoài việc đặt các chai nhựa theo cách thông thường thì bạn cũng có thể xếp các chai nhựa thành các tầng để tiết kiệm diện tích.

Chai nhựa xếp tầng
Chai nhựa xếp tầng

4.3. Chai nhựa treo trên giá đỡ

Nếu không có diện tích để sắp xếp các chai nhựa trồng rau thì một cách gợi ý cho bạn chính là dùng giá đỡ để treo chúng, bạn có thể treo lên lang cang hoặc bất cứ chỗ nào thuận tiện.

Chai nhựa treo trên giá đỡ
Chai nhựa treo trên giá đỡ

4.4. Chai nhựa treo cửa sổ

Một khu vực khác rất phù hợp để bạn đặt các chai nhựa trồng rau là cửa sổ, ngoài bạn cũng có thể dùng các loại móc để treo cây lên, vừa giúp cây được quang hợp tốt do nhận được ánh nắng tự nhiên, vừa làm cho không gian nơi cửa sổ thêm phần thú vị.

Chai nhựa treo cửa sổ
Chai nhựa treo cửa sổ

4.5. Kệ chai nhựa nối tiếp

Cách này cũng rất đơn giản nhưng phải cần một diện tích nhất định, vì vậy bạn hãy cân đối về diện tích mà bạn có với số lượng chậu bạn muốn trồng.

Thực hiện bằng cách đặt các chai nước nối tiếp nhau, điều này giúp bạn tưới nước nhanh chóng hơn, thuận tiện cho việc chăm sóc.

Kệ chai nhựa nối tiếp
Kệ chai nhựa nối tiếp

4.6. Chai nhựa lớn trồng rau

Trồng rau bằng chai nước khoáng nhỏ sẽ rất ít diện tích và cũng không thể trồng được nhiều rau. Vì vậy nếu muốn trồng nhiều rau cùng lúc và không cần sử dụng quá nhiều vỏ chai thì bạn có thể cân nhắc trồng rau trong chai nhựa lớn.

Nhưng nhược điểm của ý tưởng này là bạn khó có thể treo các chậu nhựa lớn lên cao, nên bạn cũng sẽ cần một không gian nhất định để sắp xếp chúng.

Chai nhựa lớn trồng rau
Chai nhựa lớn trồng rau

4.7. Sử dụng chai nhựa làm hệ thống tưới nước tự động

Các chai nước khoáng, chai nhựa ngoài việc có thể tận dụng để trồng rau thì bạn có thể dùng nó làm hệ thống tưới nước tự động. Cách này sẽ rất tiện lợi để làm thay công việc tưới nước cho cây khi bạn không có nhà.

Sử dụng chai nhựa làm hệ thống tưới nước tự động
Sử dụng chai nhựa làm hệ thống tưới nước tự động

5. Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng là gì?

Để trồng rau bằng chai nước khoáng đạt hiệu quả, dưới đây là một số lưu ý:

  • Nên chọn đất giàu dinh dưỡng để cây trồng phát triển tốt.
  • Cần cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho cây phát triển.
  • Tưới nước, bón phân đầy đủ cho rau.
Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng là gì?
Những lưu ý khi trồng rau bằng chai là gì?

6. Những câu hỏi thường gặp khi trồng rau bằng chai nước khoáng

6.1. Làm cách nào đảm bảo vệ sinh khi trồng rau bằng chai nước trong nhà?

Để căn nhà không bị bẩn, bạn nên thiết kế một hệ thống dẫn nước ra ngoài để khi nước thoát ra từ lỗ thoát nước sẽ không bị rơi rớt xuống sàn nhà làm mất vệ sinh.

6.2. Nên bổ sung thêm phân bón gì để đất có thêm chất dinh dưỡng?

Như gợi ý ban đầu, để rau phát triển tốt thì bạn nên bổ sung thêm phân bón hữu cơ (phân bón organic) có nguồn gốc từ động vật, các chất khoáng đến từ than bùn, lá cây, để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây và đảm bảo cây được sạch, không có chất hóa học.

Hy vọng những thông tin về cách trồng rau bằng chai nước khoáng trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Trồng rau bằng chai nước cũng là cách khuyến khích mọi người nên giữ lại các chai nước nhựa sau mỗi lần dùng để tận dụng làm những việc có ý nghĩa.

> Tham khảo:

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *