tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng đối với đời sống và cách khắc phục

Rate this post

Bạn đã biết chính xác nước cứng là gì và tại sao nó có thể là vấn đề gây nhiều phiền toái trong ngôi nhà của bạn chưa? Hiểu đầy đủ về tác hại của nước cứng sẽ giúp bạn xác định được những gì cần phải làm để luôn duy trì được một nguồn nước chất lượng và có một ngôi nhà bền đẹp hơn. Cùng Tiến Sĩ Nước tìm hiểu ngay thôi!

1. Thế nào là nước cứng?

Nước cứng là nước có chứa nồng độ cao các khoáng chất hòa tan, thường là canxi, magiê, clorua, sunfat,… Độ cứng của nước tùy thuộc vào nguồn gốc của nó.

2. Các tác hại của nước cứng trong đời sống hiện nay

2.1. Đối với sức khỏe của con người

Nếu bạn tắm bằng nước cứng, bạn có thể gặp phải các vấn đề về da khô, dễ kích ứng (do lớp váng xà phòng đông lại làm cho vi khuẩn bị mắc kẹt dưới lỗ chân lông), và tóc của bạn có thể dễ gãy và thiếu độ ẩm. Nước cứng cũng làm cho việc tạo bọt xà phòng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc tóc của bạn sẽ tiêu hao nhanh hơn bình thường.

2.2. Đối với đời sống hằng ngày

Khi giặt quần áo bằng nước cứng, xà phòng đóng trên vải trong quá trình giặt khiến cho vải cứng và thô. Việc không thể loại bỏ bùn đất hoàn toàn khỏi quần áo sẽ làm mất độ sáng của vải. Giặt đồ liên tục trong nước cứng có thể làm giảm tuổi thọ của quần áo và mùi chua có thể được hình thành. Nước cứng bị đun nóng tạo thành cặn, góp phần làm cho các thiết bị sử dụng nước hoạt động kém hiệu quả, tốn kém chi phí hoặc hỏng hóc. Đường ống nước có thể bị tắc do đóng cặn, làm giảm lưu lượng nước, thậm chí có thể phải thay thế đường ống mới.

2.3. Đối với sản xuất công nghiệp

Nước cứng tác hại đến quá trình dẫn nhiệt tại các nhà máy. Nguyên nhân là do nước cứng tạo ra chất kết tủa CaCO3 – lớp cách nhiệt ngay dưới đáy, dẫn đến việc dẫn nhiệt kém. Tăng nguy cơ bịt kín van an toàn làm cho hơi nước không thoát ra được, khiến áp suất trong các thiết bị công nghiệp như: nồi hơi, thiết bị lạnh,… tăng lên, dẫn tới cháy nổ.

Tác hại của nước cứng trong đời sống hiện nay
Tác hại của nước cứng trong đời sống hiện nay

3. Sự hình thành của nước cứng

Nước cứng được hình thành dựa trên kết quả tự nhiên của các khoáng chất như canxi và magiê tích tụ trong chu trình nước. Nó có thể xuất hiện trong nước giếng và thậm chí là nước trong thành phố. Nước càng cứng khi có càng nhiều canxi và magiê hòa tan trong nước.

4. Các loại nước cứng phổ biến

4.1. Nước cứng tạm thời

Đặc trưng của nước cứng tạm thời là các khoáng chất bicacbonat hòa tan: canxi bicacbonat – Ca(H2O3)2 và magiê bicacbonat – Mg(HCO3)2. Có thể giảm độ cứng của loại nước cứng này bằng cách thêm canxi hydroxit Ca(OH)2 vào nước hoặc đun sôi.

4.2. Nước cứng vĩnh cửu

Đặc trưng của nước cứng vĩnh cửu liên quan đến canxi sunfat (CaSO4), magiê sunfat (MgSO4), canxi clorua (CaCl2), magiê clorua (MgCl2),… những chất này sẽ không kết tủa khi nước được đun sôi. Loại nước cứng này có thể được làm mềm bằng cách trao đổi ion hoặc sử dụng chất làm mềm nước.

4.3. Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần bao gồm các đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời.

5. Nguyên nhân gây ra nước cứng

Phần lớn nước uống của chúng ta đến từ nước ngầm – tức là nước mưa đã ngấm vào lòng đất, lấp đầy các tầng chứa nước dưới đất. Những khoáng chất tự nhiên như canxi và magiê được tìm thấy trong đá và đất ở khắp mọi nơi trên thế giới. Khi nước đi qua các lớp đất đá, nó sẽ lấy một số thành phần khoáng chất trên mặt đất, bao gồm cả canxi và magiê. Lượng canxi và magiê thấm vào nước ngầm tùy thuộc vào địa chất của khu vực. Nhìn chung, trong khu vực càng có nhiều đá và đất giàu khoáng chất thì nước địa phương càng cứng.

6. Dấu hiệu nhận biết nước cứng như thế nào?

Tác hại của nước cứng đến mọi công việc làm sạch là rất lớn, từ giặt giũ, rửa chén cho đến tắm gội và chải chuốt cá nhân. Dưới đây là một số dấu hiệu thông thường mà bạn có thể gặp phải liên quan đến nước cứng:

  • Giảm khả năng tạo bọt và làm sạch của xà phòng, chất tẩy rửa.
  • Xà phòng đóng cặn trong bồn rửa, bồn tắm, vòi hoa sen.
  • Đốm, váng bám trên ly, bát đĩa.
  • Quần áo bẩn và ố vàng với cặn xà phòng.
  • Tóc gội trong nước cứng có thể bị xỉn màu và cảm thấy thô vì cặn.
  • Đường ống bị tắc do tích tụ khoáng chất.
Dấu hiệu nhận biết nước cứng
Dấu hiệu nhận biết nước cứng

7. Hướng dẫn cách làm mềm nước cứng đơn giản mà hiệu quả

7.1. Đun sôi nước

Bạn có thể nhận thấy cặn vôi trong ấm đun nước của mình, do đun sôi nước cứng sẽ loại bỏ nhiều khoáng chất. Điều này khiến nước đun sôi trở nên lý tưởng cho các hoạt động cần một lượng nước nhỏ, chẳng hạn như đánh răng, rửa mặt. Nhưng sẽ bất tiện khi bạn cần lượng nước sử dụng lớn hơn.

7.2. Sử dụng chất làm mềm nước cứng

Cho đến nay, chất làm mềm trao đổi ion là một trong các phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất để làm mềm nước cứng. Chất làm mềm trao đổi ion có hai loại:

  • Natri clorua: Phổ biến và hiệu quả nhất. Nó bổ sung một lượng nhỏ muối natri vào nước của bạn.
  • Kali clorua: Ít hiệu quả hơn, nhưng hữu ích nếu bạn không thể có natri. Kali có thể gây hại cho những người có thận bị tổn thương hoặc đang dùng một số loại thuốc ngăn cản sự hấp thụ kali.

Nếu bạn không muốn có natri hay kali trong nước của mình, đầu tiên hãy chọn một trong hai loại chất trên để làm mềm nước, sau đó lắp thêm bộ lọc thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ chúng sau khi làm mềm.

7.3. Dùng máy lọc nước có công nghệ thẩm thấu ngược (RO)

Máy lọc nước RO hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước và khử vôi. Các cặn canxi và magiê nhỏ cũng sẽ được loại bỏ hết khi đi qua màng lọc. Nó không chỉ giúp cho nước loại bỏ tính cứng mà còn sạch sẽ hơn, có thể dùng để uống trực tiếp.

7.4. Lắp bộ lọc nước vào vòi nước

Nước đi qua bộ lọc nước có khả năng tạo bọt xà phòng tốt hơn nhiều so với nước không qua bộ lọc. Nếu bạn có bộ lọc nước được trang bị cho vòi nhà tắm và nhà bếp, bạn sẽ nhận thấy những cải thiện khi bạn tắm gội, giặt đồ hoặc rửa bát. Tuy nhiên, điều mà một bộ lọc nước gắn vòi sẽ không làm được là bảo vệ tất cả các hệ thống nước và thiết bị của bạn khỏi các vấn đề do tích tụ khoáng chất trong nước cứng.

7.5. Thêm soda khi bạn giặt quần áo

Việc hòa tan soda vào nước cứng để nó có thể phản ứng với các khoáng chất canxi và magiê sẽ giúp làm mềm nước cứng của bạn, từ đó làm cho bột giặt tạo ra nhiều bọt hơn. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tác hại của nước cứng trong đời sống, và có cho mình một số giải pháp để xử lý những vấn đề do nước cứng gây ra. Hãy đảm bảo nguồn nước sử dụng hằng ngày luôn là nguồn nước sạch và chất lượng nhất để nâng cao sức khỏe của cả gia đình.

Nước cứng là gì? 12 cách làm mềm nước cứng tạm thời

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *