tỷ lệ nước trong cơ thể người

Tỷ lệ nước trong cơ thể người bao nhiêu là lý tưởng để khỏe mạnh

Rate this post

Có thể bạn đã nghe qua nước là chất chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ thể con người. Vậy bạn có biết rõ tỷ lệ nước trong cơ thể người là bao nhiêu không? Bài viết hôm nay, Tiến Sĩ Nước sẽ cung cấp cho bạn về tỷ lệ, sự phân bố và tầm quan trọng của nước trong cơ thể.

1. Tỉ lệ nước trong cơ thể người ở các độ tuổi 

Theo tổng hợp các cuộc nghiên cứu thì tỷ lệ nước trong cơ thể người có thể chiếm từ 50%-75% và ở nữ thì tỷ lệ này sẽ nhỏ hơn so với nam. Mô mỡ tế bào là nhân tố quan trọng dẫn tới điều này.

Tỷ lệ lệ nước còn phụ thuộc vào độ tuổi, càng lớn tuổi thì tỷ lệ nước trong cơ thể người sẽ dần ít đi:

 • Trẻ sơ sinh: 74-80%
 • Nhóm từ 1 tuổi đến 50: 50%-60%
 • Nhóm cao tuổi: khoảng 50%
Tỷ lệ nước trong cơ thể người qua từng độ tuổi 
Tỷ lệ nước trong cơ thể người qua từng độ tuổi

2. Nước được phân chia như thế nào trong cơ thể chúng ta?

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm cơ thể? Lượng nước sẽ được phân bổ đều khắp cơ thể và từng bộ phận khác nhau. Tổng thể thì nước được phân chia tới 2 phần chính là khoang nội bào và khoang ngoại bào:

 • Khoang nội bào: Gồm những thành phần bên trong tế bào và lượng nước ở đây sẽ chiếm từ 40%
 • Khoang ngoại bào: Những tế bào bên ngoài sẽ có tỷ lệ nước chiếm từ 25-45%.
 • Các bộ phận khác chiếm tỷ lệ nước trong cơ thể người cao: phổi 85%, xương 25%, não 85%, mắt 95%.

Để biết rõ tỷ lệ nước ở các bộ phận, trên cơ thể mời bạn tham khảo bảng dưới đây. Bảng này được liệt kê theo tỷ lệ từ cao đến thấp.

Bộ phận cơ thể 

Tỷ lệ nước 

Mắt

90-95%

Máu

90-95%

Não

80-85%

Thận

80-85%

Phổi

80-85%

Tim

75-80%

Cơ bắp

70-75%

Gan

70-75%

Da

70-75%

Xương

20-25%

Răng

8-10%

3. Vai trò của nước 

Bạn có biết nước chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ thể? Theo các thống kê về tầm quan trọng của thức ăn và nước uống thì con người có thể không nhịn ăn lên gần 2 tháng, nhưng không thể nhịn uống nước quá 7 ngày.

Nước sạch là gì? 7 cách phổ biến nhất để tạo ra nước sạch

Như các bạn đã đã biết thì tỷ lệ nước trong cơ thể người là khoảng 75%, nếu không được cung cấp đầy đủ nước sẽ gây tổn thương lên cơ thể và làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số vai trò của nước có thể kể đến như: 

Nước giúp bảo vệ mô, tủy sống và khớp 

Nước giữ ẩm cho các mô trong cơ thể, bạn còn nhớ cảm giác khi mắt, mũi hoặc miệng của bạn bị khô không? Giữ cho cơ thể đủ nước sẽ giúp giữ ẩm tối ưu ở những vùng nhạy cảm này. Ngoài ra, nước còn bảo vệ tủy sống, nó hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho các khớp của bạn.

Nước có tác dụng bảo vệ mô, tủy sống và khớp 
Nước có tác dụng bảo vệ mô, tủy sống và khớp

Nước giúp thận loại bỏ chất thải, ngừa táo bón hiệu quả 

Tỷ lệ nước trong cơ thể người rất quan trọng với thận. Uống đủ nước giúp cơ thể bài tiết chất thải qua tuyến mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện hiệu quả. Theo National Kidney Foundation, nước đóng vai trò hỗ trợ thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu và giữ cho các mạch máu thông thoáng để đến thận và trải qua quá trình lọc dễ dàng hơn. 

Mặt khác, nước cũng rất quan trọng để giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng cho rằng việc tăng lượng nước sẽ chữa khỏi chứng dứt điểm chứng táo bón.

Nước hỗ trợ tiêu hóa

Nước rất quan trọng để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, nước giúp phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Sau khi bạn uống nước, cả ruột non và ruột già đều hấp thụ nước, nước này sẽ di chuyển vào máu và được sử dụng để phân hủy các chất dinh dưỡng. 

Chính vì vậy việc duy trì tỷ lệ nước trong cơ thể người là điều rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và các cơ quan khác. 

Nước giúp não bộ minh mẫn và làm việc hiệu quả  

Tỷ lệ nước trong cơ thể người thấp hơn tỷ lệ nước trong não. Trong não bộ, nước chiếm tới 85% thể tích não vì vậy việc thiếu nước sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ, kém tập trung, mất năng lượng làm việc. Ngoài ra việc thiếu nước, mất cân bằng điện giải còn dẫn đến tình trạng đau đầu sương mù. 

Các chuyên gia cho răng, lượng chất điện giải trong cơ thể quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm yếu cơ, mệt mỏi và lú lẫn.

Nước giúp não bộ minh mẫn trong làm việc và học tập 
Nước giúp não bộ minh mẫn trong làm việc và học tập

Nước giữ cho chức năng tim mạch hoạt động dễ dàng 

Nước là một phần rất lớn trong máu của bạn, chẳng hạn như huyết tương – phần chất lỏng màu vàng nhạt của máu – có khoảng 90% là nước. Chính vì vậy, tỷ lệ nước trong cơ thể người rất quan trọng. Khi mất nước, máu của bạn sẽ trở nên cô đặc hơn và dẫn đến mất cân bằng các khoáng chất điện giải. 

Những chất điện giải này cần thiết cho chức năng, hoạt động của cơ và tim. Khi mất nước cũng có thể dẫn đến giảm lượng máu, hạ huyết áp, vì vậy bạn có thể cảm thấy đầu óc quay cuồng hoặc đầu óc quay cuồng.

4. Những dấu hiệu mất nước là gì?

Khi mất nước, cơ thể sẽ đưa ra các dấu hiệu sau để cảnh báo tới bạn:

 • Tiểu ít, nước tiểu có vàng sậm hay có mùi hôi.
 • Khô da, da đàn hồi kém và dễ bong tróc.
 • Cảm thấy mau đói và đặc biệt thèm đồ ngọt.
 • Chợt cảm thấy choáng váng, hoa mắt, ù tai.
Da khô là dấu hiệu cơ thể đang thiếu nước 
Da khô là dấu hiệu cơ thể đang thiếu nước

5. Hậu quả của việc thiếu nước mà chắc chắn bạn đã từng gặp qua 

Nếu tỷ lệ nước trong cơ thể người dưới mức cho phép thì có nghĩa bạn đang bị mất nước. Lúc này hiệu quả hoạt động sẽ giảm mạnh, cơ thể cũng sẽ yếu đi, thậm chí còn dễ gặp phải các tình trạng sau:

 • Da bị khô và nứt nẻ, dễ bong tróc.
 • Mắt khô, cộm khó chịu.
 • Thường xuyên thấy nhức mỏi và buồn ngủ.
 • Tâm trạng thất thường.
 • Hoa mắt, chóng mắt.

6. Cơ thể nạp vào bao nhiêu nước

Xác định được tỷ lệ nước trong cơ thể người sẽ giúp bạn biết được lượng nước cần trong 1 ngày. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xác định điều này, cân điện tử thông minh cũng là một giải pháp. 

Dựa trên nhiều công thức và thử nghiệm khác nhau thì các nhà khoa học thường khuyến cáo 2L/ngày. Lượng nước này không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng các tế bào mà còn thải bỏ các chất không cần thiết ra bên ngoài. Các căn bệnh như sốt, tiêu chảy thì bạn cần uống lượng nước nhiều hơn bình thường.

Cơ thể người trưởng thành cần nạp trung bình 2L nước mỗi ngày 
Cơ thể người trưởng thành cần nạp trung bình 2L nước mỗi ngày

7. Công thức tính tỷ lệ nước cần uống

Có 2 công thức để tính được tỷ lệ nước trong cơ thể người và lượng nước chính xác mà bạn cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Công thức được tạo ra để có thể tính toán phù hợp dựa trên từng tạng người khác nhau:

Công thức 1: Đối với ngày không tập luyện

Cân nặng x 0.5 = Nước cần uống 1 ngày (oz)

Công thức 2: Đối với ngày tập luyện thể thao

(Công thức 1) + (thời gian luyện tập /30 phút x 12 oz) = Lượng nước (oz)

8. Duy trì tỷ lệ nước trong cơ thể người bằng cách nào?

Bạn đã biết được tầm quan trọng của nước, nhưng làm thế nào mới có thể duy trì được tỷ lệ nước trong cơ thể người? Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, thói quen, cân nặng, luyện tập. 

Lượng nước cần uống phụ thuộc vào nhiều yếu tố 
Lượng nước cần uống phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều đầu tiên cần làm đó là uống đủ lượng nước tiêu chuẩn hoặc không giảm lượng nước hằng ngày đang uống. Nếu tình trạng nước duy trì ở mức thấp hơn cho phép sẽ ảnh hưởng lớn tới thận, dẫn tới suy thận cao.

Bạn có thể đặt lịch uống nước trên các app điện thoại, chia lịch uống nước mỗi lần dùng 1 ly nước và cứ 2 tiếng uống một lần. Nếu bạn làm việc trên máy tính nhiều thì có thể đựng nước trong chai để dễ dàng nhớ tới việc uống nước hơn.

9. Tìm hiểu về quá trình trao đổi và chuyển hóa nước trong cơ thể

Quá trình cân bằng, trao đổi và chuyển hóa nước được thực hiện tại màng tế bào và mao mạch.

 • Màng tế bào: Ở đây thì có tính thấm chọn lọc nên chỉ cho phép các chất hữu cơ có phân tử nhỏ và nước đi qua. Sự trao đổi, chuyển hóa nước là quá trình di chuyển nước ra và vào bên trong màng tế bào.
 • Màng mao mạch: Quá trình cân bằng lượng nước ở đây sẽ dựa trên huyết tương và dịch gian bào.

Việc uống đủ nước dường như rất đơn giản nhưng có rất nhiều người đã bỏ qua vấn đề này. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì tỷ lệ nước trong cơ thể người. Hy vọng bạn luôn nạp đủ nước để mỗi ngày làm việc hiệu quả và căng tràn sức khỏe.

> Tham khảo:

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *