Vai trò của nước đối với đời sống con người

Vai trò của nước đối với đời sống con người quan trọng thế nào?

Rate this post

Bạn có nhận thấy rằng mọi sinh vật sống đều cần nước không? Vật nuôi, cây cối và cả con người cũng vậy. Không chỉ quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất, nước còn rất quan trọng trong đời sống của con người.

Trong bài viết này, hãy cùng Tiến Sĩ Nước đi tìm hiểu đầy đủ vai trò của nước đối với đời sống con người là như thế nào nhé!

1. Nước là gì?

Nước là một chất không màu và không mùi được tìm thấy trên khắp Trái Đất, được tạo thành từ hàng tỷ phân tử. Mỗi phân tử được tạo ra từ một nguyên tử oxy và hai nguyên tử hydro được liên kết với nhau bằng các liên kết cộng hóa trị.

Nước được tìm thấy ở 3 dạng khác nhau trên Trái Đất: khí, rắn và lỏng. Nước trên hành tinh của chúng ta chảy ở dạng lỏng trong các sông, suối và đại dương; dạng rắn như băng ở hai cực Bắc và Nam và dạng khí (hơi) trong khí quyển.

Nước, đặc biệt là nước ngọt, là một nguồn tài nguyên quan trọng với nhiều mục đích sử dụng bao gồm: sản xuất, sinh hoạt, giải trí,…

Nước là gì?
Nước là gì?

1.1. Các nguồn nước ngọt hiện nay

Có 2 nguồn nước ngọt chính mà con người có thể sử dụng là nước mặt và nước ngầm.

Nước mặt: Nước ở ao, hồ, sông suối hay nước được tích trữ từ nước mưa hoặc nước ngầm dưới lòng đất đẩy lên sau cơn mưa. Các nguồn nước này chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động của con người.

Nước ngầm: Nước ngầm là nguồn nước tích trữ trong các lớp đất đá hoặc trầm tích. Nó được xem là nguồn nước sạch và là nguồn nước được sử dụng nhiều nhất.

Các nguồn nước ngọt hiện nay
Các nguồn nước ngọt hiện nay

1.2. Nước sạch là gì? Quy chuẩn về nước sạch ở Việt Nam như thế nào?

1.2.1. Nước sạch là gì?

Theo Liên Hợp Quốc, nước sạch không phải là nước tinh khiết (như nước cất) mà sẽ bao gồm hợp chất hòa tan không gây hại cho sức khỏe. Nước không uống được có thể xử lý bằng các quá trình chưng cất, khử muối, thẩm thấu ngược, khử trùng,… để trở thành nước uống được.

Nước sạch là gì? 7 cách phổ biến nhất để tạo ra nước sạch

1.2.2. Quy chuẩn về nước sạch ở Việt Nam như thế nào?

Nước sạch theo quy chuẩn của Việt Nam là nước đáp ứng được tất cả các chỉ tiêu quy định của quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/ BYT do Bộ Y tế ban hành năm 2009. Nước sạch cũng có thể hiểu là nước hợp vệ sinh, không màu, không mùi, không vị lạ, không chứa các thành phần gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Giới hạn

tối đa cho phép

Phương pháp thử Mức độ giám sát
I II
1 Màu sắc TCU 15 15 TCVN 6185 – 1996 (ISO 7887 – 1985)/SMEWW 2120 A
2 Mùi vị Không có mùi vị lạ Không có mùi vị lạ Cảm quan/SMEWW 2150 B và 2160 B A
3 Độ đục NTU 5 5 TCVN 6184 – 1996 (ISO 7027 – 1990)/SMEWW 2130 B A
4 Clo dư mg/L Trong khoảng  0,3-0,5 SMEWW 4500Cl/US EPA 300.1 A
5 pH Trong khoảng 6,0 – 8,5 Trong khoảng 6,0 – 8,5 TCVN 6492:1999/SMEWW 4500 – H+ A
6 Hàm lượng Amoni mg/L 3 3 SMEWW 4500 – NH3 C /SMEWW 4500 – NH3 D A
7 Hàm lượng Sắt tổng số (Fe2+ + Fe3+) mg/L 0,5 0,5 TCVN 6177 – 1996 (ISO 6332 – 1988) / SMEWW 3500 – Fe B
8 Chỉ  số Pecmanganat mg/L 4 4 TCVN 6186:1996/ISO 8467:1993 (E) A
9 Độ cứng tính theo CaCO3 mg/L 350 TCVN 6224 – 1996 / SMEWW 2340 C B
10 Hàm lượng Clorua mg/L 300 TCVN 6194 – 1996 (ISO 9297 – 1989)/ SMEWW 4500 – Cl- D A
11 Hàm lượng Florua mg/L 1.5 TCVN 6195 – 1996 (ISO10359 – 1 – 1992)/ SMEWW 4500 – F- B
12 Hàm lượng Asen tổng số mg/L 0,01 0,05 TCVN 6626:2000 / SMEWW 3500 – As B B
13 Coliform tổng số Vi khuẩn/ 100ml 50 150 TCVN 6187 – 1,2:1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990)/SMEWW 9222 A
14 E. coli hoặc Coliform chịu nhiệt Vi khuẩn/ 100ml 0 20 TCVN 6187 – 1,2:1996 (ISO 9308 – 1,2 – 1990)/SMEWW 9222 A

Các chỉ tiêu chất lượng nước


Tất cả các nguồn nước không đảm bảo được những tiêu chí trên đây sẽ không được công nhận là nước sạch. Các loại nước sạch hiện nay phổ biến là: nước đóng chai, nước qua hệ thống lọc nước (RO, Nano,…), nước máy.

2. Tổng hợp các vai trò của nước đối với đời sống con người

Không chỉ quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất, nước còn đặc biệt quan trọng với con người. Dưới đây là tầm quan trọng của nước đối với con người.

2.1. Vai trò của nước đối với cơ thể con người và sức khỏe

Con người có thể sống nhiều tuần mà không có thức ăn, nhưng chỉ có thể sống vài ngày nếu không có nước. Uống nước không chỉ làm bạn làm dịu đi cơn khát, nó còn giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường và cảm thấy khỏe mạnh.

Hàng ngày, bạn mất nước qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu, đây là lý do tại sao việc bổ sung nước trong suốt cả ngày là điều rất quan trọng.

Dưới đây là một số lợi ích cho thấy được vai trò của nước đối với con người quan trọng như thế nào:

  • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
  • Làm ẩm các mô ở mắt, mũi, miệng
  • Bảo vệ cơ quan và mô trong cơ thể
  • Đem oxy, chất dinh dưỡng đến các tế bào
  • Bôi trơn các khớp
  • Giảm bớt gánh nặng cho thận và gan bằng cách thải những chất cặn bã ra ngoài
  • Hòa tan khoáng chất và chất dinh dưỡng và đưa chúng vào cơ thể
Vai trò của nước đối với cơ thể con người và sức khỏe
Vai trò của nước đối với cơ thể con người và sức khỏe

2.2. Vai trò của nước đối với đời sống con người và các hoạt động khác nhau

Bên cạnh việc cần thiết cho cơ thể chúng ta hoạt động, nước quan trọng trong đời sống theo nhiều cách khác nhau. Không có nó, chúng ta không thể trồng trọt, chăn nuôi hoặc rửa sạch thực phẩm.

Nước cũng cung cấp phương tiện đi lại cho toàn bộ nơi trên thế giới và là nguồn cung cấp năng lượng cho các nhà máy. Bởi vì nước cũng có thể tồn tại ở dạng hơi, nó có thể được lưu trữ trong khí quyển và được phân phối dưới dạng mưa trên khắp hành tinh.

Các đại dương trên Trái đất cũng giúp điều hòa khí hậu của hành tinh, hấp thụ nhiệt vào mùa hè và giải phóng nhiệt vào mùa đông. Và tất nhiên, chính những đại dương đó là nơi cư trú của vô số động thực vật.

2.3. Vai trò của nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp

Nước rất cần thiết trong nông nghiệp. Các trang trại sử dụng nước để trồng các sản phẩm tươi sống và để chăn nuôi gia súc.

Sử dụng nước hiệu quả và an toàn trong nông nghiệp mang lại năng suất cây trồng và vật nuôi tốt. Nhưng chất lượng nước kém có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến việc trồng trọt, sức khỏe động vật, và cả hiệu quả kinh tế.

Vai trò của nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp
Vai trò của nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp

2.4. Vai trò của nước đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Nếu không có nước, nhiều công ty và các sản phẩm mà họ cung cấp sẽ không tồn tại. Sử dụng nước quan trọng trong hầu hết các bước của quá trình sản xuất.

Các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nước trong sản xuất bao gồm: ngành sữa; nhà máy bia và nước giải khát có ga; nhà máy đường và nhà máy lọc dầu; nhà máy giấy và bột giấy;sản xuất hàng dệt may; dầu khí; ngành công nghiệp ô tô và máy bay và nhiều ngành khác.

Một số ví dụ về vai trò của nước trong ngành sản xuất công nghiệp:

  • Nước là một thành phần thiết yếu để sản xuất chất bán dẫn và chip được sử dụng hàng ngày trong máy tính, điện thoại di động và ô tô.
  • Nước được sử dụng trong hệ thống làm mát của các thiết bị.
  • Nước là nguyên liệu thô được sử dụng và sản xuất với số lượng lớn trong ngành công nghiệp dầu mỏ.
Vai trò của nước đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp
Vai trò của nước đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp

2.5. Vai trò của nước đối với du lịch

Nước ngày càng quan trọng hơn trong ngành du lịch. Du lịch bằng tàu biển đã và đang là một lĩnh vực đang phát triển trên khắp thế giới. Phương tiện giao thông đường thủy không chỉ là một trong những cách truyền thống để du khách di chuyển đến và đi từ một điểm đến, mà còn là một trải nghiệm đáng nhớ.

2.6. Vai trò của nước đối với hoạt động giao thông, vận tải

Vận tải đường thủy là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất để vận chuyển các sản phẩm hàng hóa lớn, nặng và dễ hư hỏng trên một quãng đường dài. Nó đã là công cụ kết nối nhiều khu vực trên thế giới lại gần nhau hơn và rất cần thiết cho thương mại quốc tế.

Vai trò của nước đối với hoạt động giao thông, vận tải
Vai trò của nước đối với hoạt động giao thông, vận tải

2.7. Vai trò của nước đối với tế bào

Nước là thành phần thiết yếu cấu tạo nên nguyên sinh chất của tế bào sống. Nó trực tiếp tham gia vào hàng loạt phản ứng sinh hóa, chẳng hạn như quang hợp và hô hấp. Nước có cả bên trong và bên ngoài tế bào.

Vai trò của nước như một dung môi hoà tan các chất cần thiết cho những hoạt động sống của tế bào. Không có nước, các tế bào không thể di chuyển chất thải, hấp thụ chất dinh dưỡng, thực hiện vận chuyển và duy trì hoạt động,…

2.8. Vai trò của nước đối với thực vật

Mọi loài thực vật sống đều cần nước để tồn tại, có đủ nước thì thực vật mới hoạt động một cách bình thường được. Chất nguyên sinh có cấu trúc chủ yếu từ thành phần nước (>90%). Hàm lượng nước trong các loài thực vật không giống nhau, tùy thuộc vào giống loài hoặc các tổ chức khác nhau của cùng một loài thực vật.

Vai trò của nước đối với thực vật quan trọng như thế nào?

3. Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay như thế nào?

Theo Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường Cộng đồng (CECR), hiện nay có khoảng 70% nước thải không qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường từ các khu công nghiệp.

Ở các khu tập trung dân cư đông đúc hoặc các khu công nghiệp sẽ rất dễ bắt gặp tình trạng nhiều nơi nước sông ngả màu đen, rác thải nổi lềnh bềnh và bốc mùi hôi thối, điển hình như tại 2 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ví dụ như ở Thành phố Hồ Chí Minh, các con sông có nồng độ chất ô nhiễm trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép (từ 1,5-3 lần).

Không chỉ ở Việt Nam, nguồn nước sạch trên thế giới cũng đang bị đe dọa trầm trọng. Các vùng đại hồ ở Mỹ bị ô nhiễm nặng đến mức báo động. Còn sông Tamise ở Anh rất sạch vào khoảng thế kỷ 19 trở về trước, nhưng đến giữa thế kỉ 20 nó đã trở thành ống cống lộ thiên.

Cũng theo Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, có khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm asen – chất hóa học cực độc được sử dụng để tạo ra các loại thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.

Mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước bẩn, khoảng 20.000 người bị phát hiện ung thư với nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước, khoảng 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước bị không đạt chất lượng.

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay như thế nào?
Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay như thế nào?

4. Điểm danh một số căn bệnh liên quan đến nguồn nước

Bệnh về đường tiêu hóa: Thường do ăn uống phải những thực phẩm hay nước uống bị nhiễm khuẩn, bao gồm các bệnh: tả, lỵ, tiêu chảy, thương hàn,…

Các bệnh ngoài da, mắt, bệnh phụ khoa: Đa phần các bệnh này liên quan chặt chẽ với việc dùng nước nhiễm bẩn trong sinh hoạt và ăn uống, để phòng tránh các bệnh này cần sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh giun sán: Thường là các bệnh như giun tóc, giun đũa, giun móc, giun kim, lây truyền do trứng giun của người bệnh theo phân ra ngoài rồi vào lại hệ tiêu hóa của người khỏe thông qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn.

5. Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm hiện nay như thế nào?

Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, mỗi cá nhân chúng ta có thể thực hiện một số giải pháp sau để cùng góp phần gìn giữ và cải thiện môi trường nước.

5.1. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường & nguồn nước

Vì vai trò của nước đối với đời sống con người là rất quan trọng nên mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và nguồn nước. Đây là việc của mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức, đất nước và của cả toàn cầu. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm cũng là một vấn đề cần được đặt lên hàng đầu.

5.2. Giữ sạch nguồn nước

Không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa chén, thay vào đó bạn nên đổ chúng vào túi đựng rác và loại bỏ như chất thải rắn.

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế các sản phẩm như hộp nhựa, thìa nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa,…

Trang bị đầy đủ dụng cụ chứa rác có nắp đậy kín và đủ lớn để chứa rác sinh hoạt, đặc biệt là rác tại các khu tập thể, nơi công cộng. Không nên vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, không thải trực tiếp nước thải chưa xử lý ra nguồn nước.

5.3. Chọn sử dụng các nguồn nước sạch

Bên cạnh việc từng ngày góp phần làm nguồn nước ngày càng bớt bị ô nhiễm hơn, thì ngay trước mắt, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng các nguồn nước sinh hoạt, nước uống có chất lượng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn sử dụng các nguồn nước sạch
Chọn sử dụng các nguồn nước sạch

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu đầy đủ về vai trò của nước đối với đời sống con người quan trọng như thế nào. Hãy sử dụng nước một cách hợp lý và cần chọn những nguồn nước đảm bảo an toàn về chất lượng và tốt cho sức khỏe để sử dụng cho các mục đích hàng ngày.

Top 15 thương hiệu nước uống đóng chai tốt nhất 2022

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *