ph là gì

Độ ph là gì? Vai trò và cách cân bằng pH trong cơ thể

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta thường được nghe câu hỏi pH là gì xuất hiện nhiều cuộc sống. Độ pH như một thước đo nồng độ axit và bazơ của một chất lỏng nhất định. Mỗi ngày, chúng ta uống và sử dụng nhiều loại dung dịch khác nhau với nhiều nồng độ pH khác nhau. Hiểu được pH là gì và sự tác động của chúng lên cơ thể người sẽ là cẩm nang quan trọng để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng Tiến Sĩ Nước tìm hiểu pH là gì ngay dưới đây. 

Độ pH là gì? 

Khi tìm hiểu về độ pH, bạn sẽ nhận về hơn 50 triệu kết quả trên Google về độ pH là gì? Có thể hiểu đơn giản, pH là cụm từ viết tắt của “power of hydrogen”, được xem là chỉ số đo nồng độ ion H+ trong một môi trường nhất định và quy định nên môi trường đó mang tính axit hay bazơ. 

Theo đó, nếu lượng ion H+ càng cao thì dung dịch mang tính bazơ và dung dịch axit khi lượng ion H+ ở mức thấp. Ngoài ra, trong cùng một dung dịch mà lượng ion H+ cân bằng với OH- thì môi trường đó cân bằng hay còn gọi là trung tính. 

PH là gì? công thức tính độ pH chuẩn xác nhất
PH là gì? công thức tính độ pH chuẩn xác nhất 

Trên lý thuyết, nồng độ ion H+ trên thang pH có giá trị từ 0 đến 14:

 • Dung dịch mang tính axit: 0<pH<7
 • Trung tính, cân bằng về nồng độ H+ và OH- khi pH=7 
 • Dung dịch mang tính kiềm, bazơ: 7<pH<14

Công thức chuẩn để đo độ pH trong dung dịch: pH = – log10 [H+], có nghĩa chỉ sau 1 giá trị tính axit trong dung dịch sẽ cao gấp 10 lần, ví dụ: pH=4 có tính axit cao gấp 10 lần pH=5 và cao gấp 100 lần pH=6 . 

Độ pH của một số loại dung dịch thường gặp 

Sau khi hiểu được khái niệm độ pH là gì và thang đo pH dùng để làm gì, chúng ta sẽ tìm hiểu một số độ pH của các dung dịch thường gặp như nước, máu, đất, sữa rửa mặt,… 

Nồng độ pH của nước 

Có nhiều mùi vị nước được tìm thấy trên trái đất như nước ngọt, nước mặn, nước lợ,… Vị của nước được quy định bởi độ pH của chúng, ví dụ về các độ pH của nước trong bảng sau.

Loại nước

Độ pH chuẩn
Nước tinh khiết/nước cất  5.0-7.0 
Nước biển  8.0 
Nước máy  7.5 
Nước uống đóng chai  6.5-7.5 
Nước kiềm đóng chai  8.0-9.5 
Nước muối sinh lý  5.5
Nước mưa  5.6

*Chú thích: Các giá trị trên được đo đạc trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Vì vậy, nếu thay đổi môi trường, thiết bị, nguồn nước thì kết quả sẽ có sự chênh lệch. 

Tóm lại, nước dùng để uống hàng ngày nên có độ pH từ 6.5 đến 8.5 để không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Nồng độ pH của đất 

Ở Việt Nam, tùy thuộc và mỗi vùng mà nồng độ pH có trong đất cũng khác nhau. Nhìn chung độ pH ở đất chia làm 4 nhóm. 

 • Đất kiềm: Đất có độ pH từ 7.5 đến 9.0pH 
 • Đất trung tính: Đất có độ pH 7.0 
 • Đất chua: Đất có độ Ph trong khoảng từ 4 đến 7 
 • Đất phèn: Đất có độ pH dưới 4.0 

Nồng độ pH trong sữa rửa mặt 

Sữa rửa mặt có độ pH là gì, đây hẳn là điều được nhiều chị em quan tâm. Trong sữa rửa mặt thường chứa nguyên tố lưu huỳnh, tồn tại dưới dạng hợp chất axit. Như vậy, nồng độ pH có trong sữa rửa mặt luôn nhỏ hơn 7, lý tưởng nhất là ở mức 5.5 đến 6.5. 

Sữa rửa mặt có nồng độ pH là gì? Bao nhiêu là tốt cho da?
Sữa rửa mặt có nồng độ pH là gì? Bao nhiêu là tốt cho da? 

Nước tiểu có độ pH là gì? 

Tùy vào thể trạng sức khỏe mà nồng độ ph của nước tiểu sẽ khác nhau. Nồng độ pH trong nước tiểu ở người trưởng thành rơi vào khoảng 4.6 đến 8.0pH. 

Nồng độ pH có trong máu 

Nồng độ pH trong máu rất quan trọng, vì máu sẽ đi theo hệ tuần hoàn đi đến tất cả tế bào trong cơ thể. Nếu nồng độ của máu mang tính axit thì đồng nghĩa cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh, các tế bào khỏe mạnh mang tính bazo. 

Nồng độ pH của máu trong tĩnh mạch vào khoảng 7.35 và 7.45pH.

Nồng độ pH tốt cho cơ thể mang tính kiềm 

Định nghĩa pH là gì là kiến thức nền tảng để chúng ta hiểu bất kỳ dung dịch nào cũng có tiêu chuẩn pH và cơ thể cũng vậy. 

Như đã chia sẻ, nồng độ pH bẩm sinh của cơ thể nằm trong khoảng 7.3 – 7.4pH, mang tính kiềm. Khi đạt nồng độ lý tưởng này các tế bào sẽ khỏe mạnh, cơ thể sẽ phát triển bình thường. 

Tuy nhiên, ngày nay do chế độ ăn kém lành mạnh, ô nhiễm nguồn nước, thói quen sinh hoạt xấu đã khiến nồng độ pH trong cơ thể dần chuyển sang tính axit. Từ đó, các mầm bệnh bắt đầu xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nan y, khó điều trị.

Vì vậy, sau khi hiểu được kiến thức pH là gì sẽ là chìa khóa giúp bạn sống khỏe, không bị bệnh tật đeo bám. 

Vai trò của độ pH trong đời sống hiện nay

Vai trò của độ pH là gì? Hãy cùng Tiến Sĩ Nước tìm hiểu ngay dưới đây.  

Đối với ngành thí nghiệm hóa học 

Vai trò của độ pH là gì đối với ngành sinh hóa học? Các dung dịch nước đều được đo đạt độ pH kỹ lưỡng trước khi đưa vào hoạt động nghiên cứu. Việc xác định độ pH trong nước là bước bắt buộc đầu tiên trước khi tiến hành các thí nghiệm hóa học như: chẩn đoán hóa chất, kiểm định chất lượng nước và thí nghiệm sinh học. 

Đối với cơ thể người 

Nồng độ pH sẽ phản ánh được sức khỏe của tế bào, vì vậy việc duy trì độ pH thích hợp là điều quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, chúng ta có thể chủ động lựa chọn môi trường sống và nguồn dinh dưỡng để đảm bảo nồng độ pH trong máu luôn nằm trong khoảng lý tưởng từ 7.3 đến 7.4pH.  

Khi cơ thể mất đi tính kiềm tự nhiên và chuyển sang tính axit thì cơ thể sẽ dễ mắc một số bệnh mãn tính như đái tháo đường, ung thư, viêm dạ dày, trào ngược,… 

PH là gì? Vai trò của nồng độ pH trong cơ thể
PH là gì? Vai trò của nồng độ pH trong cơ thể

Đối với ngành sản xuất 

Độ pH trong ngành chế biến thực phẩm đóng vai trò xác định mùi vị thực phẩm, đảm bảo thực phẩm đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe (vd: thịt tươi có độ pH 5.5-6.2, còn thịt ôi thiu có pH dưới 5.3) 

Còn trong ngành mỹ phẩm nồng độ pH rất được quan tâm, bởi vì da và tóc có độ pH khoảng 5.5 nên sản xuất mỹ phẩm phải có độ pH nhỏ hơn 7 để an toàn cho da. Nhờ hiểu rõ vai trò của pH là gì, các nhà sản xuất có thể tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Đối với đời sống hàng ngày 

Độ pH trong đời sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ thể của chúng ta. Việc uống nước có độ pH cao sẽ khiến cơ thể dễ mắc sỏi thận, sỏi mật, đau dạ dày, mòn men răng. Bên cạnh đó, độ pH của nước còn liên quan đến khả năng ăn mòn thiết bị, vật dụng. 

Phương pháp cân bằng độ pH trong cơ thể 

Khi sinh ra có thể của chúng ta có độ pH lý tưởng khoảng 7.3 đến 7.4, mang tính kiềm. Trong quá trình lớn lên, tiếp xúc với ô nhiễm, thực phẩm không lành mạnh đã khiến cơ thể chuyển sang tính axit. Tuy nhiên, vẫn có cách để cân bằng độ pH trong cơ thể. Vậy cân bằng độ pH là gì? Làm sao để đưa cơ thể về trạng thái nguyên thủy. 

Bổ sung rau xanh vào thực đơn 

Rau củ quả xanh là nguồn thực phẩm có tính kiềm cao, có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa và bổ sung vitamin thiết yếu. Một số loại rau củ bạn có thể ăn thường xuyên như cải bó xôi (rau chân vịt), ớt chuông, cần tây, bơ, dưa hấu, đu đủ, các loại hạt, rong biển,… 

Cân bằng pH là gì?
Cân bằng pH là gì?

Hạn chế tiêu thụ carbohydrate xấu và thịt động vật 

Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên nạp khoảng 40-50gr protein để kiểm soát nồng độ pH. Nguyên nhân bởi vì carbohydrate xấu và thịt là những thực phẩm mang tính axit, khi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ axit và giảm độ pH, điều đó khá nguy hiểm cho cơ thể. Sẽ gây ra các bệnh về axit dạ dày, ợ chua,… và các bệnh mãn tính khác. 

Chính vì vậy, cần kiểm soát lượng protein bạn tiêu thụ mỗi ngày, tránh việc quá mức giới hạn gây hại cho sức khỏe. 

Buông bỏ những cảm xúc tiêu cực 

Sự liên quan giữa cảm xúc và độ pH là gì? Các nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, đắm chìm trong cảm xúc tiêu cực thì cơ thể sẽ tăng tiết axit có hại cho sức khỏe.

Chằng hạn, stress có thể làm tăng sự co thắt ở thực quản dẫn đến tình trạng tăng dịch axit ở dạ dày. Từ đó gây nên tình trạng trào ngược, ợ chua, khó tiêu,… 

Vì vậy, ngoài yếu tố về dinh dưỡng thì rèn luyện tinh thần, tránh xa khỏi stress sẽ giúp duy trì tính kiềm tự nhiên trong cơ thể, giữ cho các tế bào luôn khỏe mạnh. 

Duy trì chế độ vận động 

Tập thể dục bao gồm tất cả các bộ môn đều là một trong những cách cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả. Khi vận động, cơ thể sẽ khởi động cơ chế tự cân bằng pH bên trong bằng cách làm giảm lượng axit dư thừa. Bạn có thể tập yoga, gym, chạy bộ, bơi lội hay bất cứ bộ môn nào bạn yêu thích. 

Duy trì tập luyện thường xuyên bạn sẽ thấy được sự thay đổi mạnh mẽ từ cơ thể và sức khỏe. 

Uống đủ nước và uống đúng nước 

Nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể là điều mà ai cũng biết. Nhưng lựa chọn nước thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Khi đã hiểu được tầm quan trọng của độ pH là gì

Bạn nên lựa chọn nước uống có tính kiềm cao để giúp cân bằng lại hàm lượng axit dư thừa trong cơ thể. Nước kiềm, nước ion kiềm là một sản phẩm có tính kiềm cao như rau xanh bạn có thể sử dụng hàng ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh, giảm tình trạng trào ngược, đầy hơi, táo bón,… 

> Thông tin liên quan:

Nước ion kiềm cân bằng pH là gì? 
Nước ion kiềm cân bằng pH là gì?  

2 Cách kiểm tra độ pH trên cơ thể đơn giản 

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có tính kiềm với độ pH vào khoảng 7.3 đến 7.4. Nếu độ pH này thấp hơn, cơ thể sẽ bị chuyển sang tính axit dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Có 2 cách phổ biến mà bạn có thể tham khảo để kiểm tra độ pH trên cơ thể. 

Dùng giấy thử pH

Giấy thử ph hay còn gọi là giấy quỳ tím, là một loại giấy chuyên dụng dùng để đo nồng độ ph có trong dung dịch. Bằng phương pháp này, chúng ta sẽ sử dụng nước bọt để test độ pH. 

Cách thực hiện: 

 • Chuẩn bị: Để nhận kết quả chính xác bạn nên test trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ đồng hồ. 
 • Tiếp theo, nhúng giấy quỳ tím vào nước bọt và chờ đợi kết quả. Sau khi giấy đổi màu đem đi đối chiếu với thang đo giá trị pH. 
 • Nếu độ pH trong khoảng 6.5 đến 7.5 thì cơ thể khỏe mạnh. Còn kết quả dưới mức này trong thời gian chứng tỏ cơ thể bạn đang yếu dần, dễ bị xâm nhập bởi mầm bệnh.  

Xét nghiệm nồng độ pH từ nước tiểu

Khi xét nghiệm pH bằng nước tiểu, chúng ta có thể phát hiện một số vấn đề liên quan tới thận. Bởi vì thận giữ chức năng cân bằng nước và bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể. Nồng độ axit trong nước tiểu cao chứng tỏ cơ thể đang gặp vấn đề.

 • Nước tiểu người khỏe mạnh: 4.8 – 8.5 
 • Nước tiểu người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường: pH=4 
 • Nước tiểu người bị thận, viêm bàng quang: pH=9 hoặc pH>9. 
Thử pH bằng nước tiểu cho kết quả khá chính xác 
Thử pH bằng nước tiểu cho kết quả khá chính xác 

Hướng dẫn cân bằng độ pH trong nước hiệu quả 

Nước dùng hằng ngày là nguồn năng lượng rất quan trọng để duy trì sự sống. Nếu lựa chọn nước không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần có phương pháp để nâng độ và trung hòa độ pH. Vậy cách giúp nước cân bằng pH là gì

Sử dụng bộ lọc chứa canxi cacbonat

Để lọc nước có độ pH có chỉ số nồng độ không quá thấp. Bạn có thể sử dụng bộ lọc chứa Calcite hoặc magnesia để điều chỉnh nâng độ pH lên mức an toàn. 

Lưu ý khi sử dụng bộ lọc canxi cacbonat để nâng pH là gì

 • Chú ý vệ sinh cặn bẩn trong bộ lọc để tránh tắc nghẽn 
 • Vì vật liệu sẽ hao mòn dần theo thời gian nên cần kiểm tra thường xuyên để thay thế kịp thời. 

Sử dụng hóa chất hiệu chỉnh 

Trường hợp nguồn nước bị ô nhiễm nặng, độ pH quá thấp thì nên dùng hỗn hợp hiệu chỉnh Soda và Hypochlorite. Quá trình tăng pH sẽ được điều chỉnh dựa theo thực tế, cân đối giữa nhiều yếu tố như lưu lượng bơm, hàm lượng hóa chất, độ pH để tiến hành nâng độ pH trong nước. 

Bên cạnh đó, hóa chất Kali cũng có khả năng nâng độ pH tương tự, nhưng khi sử dụng hóa chất này cần có sự cố vấn từ chuyên gia. 

Phương pháp nâng pH thủ công 

Để điều chỉnh độ pH ở ao hồ sau nhiều ngày gặp mưa thì người ta dùng phương pháp rắc vôi bột. Ngoài ra, máy lọc nước là cách được nhiều người áp dụng. Bằng cách sử dụng dụng cụ lọc có chứa lõi tạo kiềm sẽ tạo ra được nước có tính kiềm, khả năng khử oxy cao, đồng thời loại bỏ hóa chất và độc tố gây hại cho cơ thể. 

Phương pháp rắc vôi bột thủ công để cân bằng pH là gì? 
Phương pháp rắc vôi bột thủ công để cân bằng pH là gì?  

Kết luận 

Qua bài viết này khái niệm và vai trò của pH là gì đã được làm rõ. Độ Ph có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sức khỏe. Hiểu được ý nghĩa của nồng độ ph là gì đối với cơ thể sẽ giúp chúng ta chủ động được cách sống và cách quyết định sức khỏe như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, Tiến Sĩ Nước đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn liên quan đến pH là gì. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Linh Nguyễn Kiều

Tác giả: Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh hiện là SEO Expert, với hơn 3 năm kinh nghiệm lĩnh vực Search Engine. Đã phân tích lập kế hoạch và triển khai hơn 100 chiến dịch SEO giúp Khách hàng gia tăng hiệu quả bán hàng trên website, đồng thời là tác giả chia sẻ Blog trên Phụ Nữ Ngày Mới với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất và thông tin hữu ích về thời trang, làm đẹp, sức khỏe, ẩm thực, du lịch và phong cách sống dành cho phái đẹp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *